Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

Bố mẹ cho nhà bây giờ vợ chồng ly hôn, con rể đòi chia có được không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 167 và 168 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 167. Đăng ký quyền sở hữu tài sản  

Quyền sở hữu đối với bất động sản được đăng ký theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đăng ký bất động sản. Quyền sở hữu đối với động sản không phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Điều 168. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản  

1. Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Trong trường hợp này, ông Hải chỉ tuyên bố với gia đình là tặng cho vợ chồng con gái một căn nhà và tài sản có trong căn nhà đó nhưng ông Hải lại chưa tặng cho, chuyển giao trên thực tế. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật thì nhà là bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu, trong trường hợp này việc tặng cho thực tế chưa xảy ra đo đó vợ chồng người con gái cũng chưa thể đăng ký quyền ở hữu được. Vì vậy, người con rể không có quyền yêu cầu chia căn nhà này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tặng cho tài sản có điều kiện ?

Tư vấn về hợp đồng tặng cho bất động sản?

Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.