Trước khi xem tôi không được phía cửa hàng khuyến cáo về việc có rủi ro trong lúc xem sản phẩm cũng như trách nhiệm phải bồi thường khi xảy ra móp, vỡ sản phẩm. Hơn nữa cửa hàng cũng không bố trí bàn xem sản phẩm có lót vải mềm để lỡ rớt cũng không gây ra thiệt hại gì mà lại bố trí xem sản phẩm trên bàn kính và như trường hợp của tôi chỉ rơi từ tay xuống bàn với độ cao khoảng 10cm đã gây ra vết lõm ngoài vỏ nhôm. Với những điều kiện như vậy, vui lòng cho biết trách nhiệm của tôi trong sự việc này. Tôi có phải bồi thường hay không và mức độ bồi thường dựa trên cơ sở nào. Hiện tôi chưa bồi thường gì và chỉ lập biên bản với quản lý cửa hàng về sự việc này ?

Chân thành cảm ơn.
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục
 tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

2. Nội dung tư vấn:
Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định trường hợp của bạn đã phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Bộ luật dân sự năm 2005 quy định vấn đề này như sau:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh khi có thiệt hại xảy ra và người gây ra thiệt hại có lỗi vô ý hoặc cố ý. Như vậy, mặc dù bạn không có ý định gây thiệt hại nhưng bạn có lỗi làm cho thiệt hại xảy ra thì bạn phải bồi thường. 
Mức bồi thường mà bạn phải thực hiện phải dựa trên thiệt hại thực tế phát sinh, bồi thường toàn bộ và kịp thời. Việc bồi thường có thể thực hiện thông qua thỏa thuận giữa các bên, nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, Điều 608 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về các khoản phải bồi thường khi thiệt hại tài sản phát sinh như sau:

Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê