Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.Đ.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra tư vẫn cho bạn như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005 

- Bộ luật hình sự 1999 

- Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. 

2. Nội dung tư vấn

        Thứ nhất, Người gây tai nạn bị xử lý như thế nào:

Căn cứ vào Điều 202 BLHS quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, Điều này quy định như sau:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe và tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b)  Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.”

       Như vậy, theo như thông tin mà bạn đưa ra nếu sau khi xem xét, thu thập chứng cứ nếu Cơ quan điều tra xét thấy có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ bạn thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án để truy cứu trách nhiệm hình sự người đã gây ra tại nạn cho mẹ của bạn theo đúng quy định của pháp luật.

       Do đó, người gây ra tai nạn cho mẹ bạn nếu có đủ chứng cứ chứng minh anh ta vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì anh ta sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

       Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, theo như thông tin bạn đưa ra thì mẹ bạn phải mổ não và năm viện 1 tháng vẫn chưa tỉnh nên ta còn xem xét cả về vấn đề bồi thường thiệt hại trong dân sự. Theo Điều 604 BLDS 2005 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

"1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Theo đó, người gây tai nạn cho mẹ bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho mẹ bạn.

       Theo như thông tin bạn cung cấp thì vấn đề của bạn thuộc trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Theo quy định tại mục 1 nghị quyết 03/2006/NQ - HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số quy định của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì trách nhiệm bổi thường thiệt hại phát sinh khi đủ 4 yếu tố: phải có thiệt hại xaỷ ra (thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần); phải có hành vi trái pháp luật; phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra; phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

        Trong trường hợp của bạn: người gây tai nạn không làm chủ được tốc độ - đây là hành vi trái pháp luật và đã gây thiệt hại cho mẹ bạn. Chắc chắn một điều rằng họ có ý thức được đó là hành vi trái pháp luật và sẽ rất nguy hiểm nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi đó. Do vậy, hành vi của người gây thiệt ahij đã đủ để phải thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với mẹ của bạn.

Thứ hai, mức bồi thường là bao nhiêu

         Theo quy định tại Điều 605 BLDS 2005 và NQ 03/2006 NQ - HĐTP về nguyên tắc bồi thường thiệt hại thì thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Việc bồi thường trước hết phải do các bên tự thỏa thuận về mức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

         Trường hợp của bạn là người kia đã gây ra thiệt hại về sức khỏe cho bạn. Căn cứ để tính mức bồi thường thiệt hại về sức khỏe  đã được quy định rõ tại mục II NQ 03/2006 NĐ-HĐTP  và Điều 609 BLDS năm 2005.Theo đó, với trường hợp của bạn, bạn được bồi thường những khoản như sau: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của bạn, đó có thể là: tiền thuốc, tiền mua các thiết bị y tế, tiền thuê phương tiện đi lại phục vụ cho việc chữa bệnh. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của bạn trong thời gian bị tai nạn không đi làm được. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc bạn trong thời gian điều trị.
         Ngoài ra, bạn còn được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại được xác định là mức độ tổn thất về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín... . Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần còn căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình bạn và bạn. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần  do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần  được căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 thág lương tối thiểu do Nhà nước quy đinh tại thời điểm giải quyết bồi thường.

         Về thời gian bồi thường thiệt hại thì luật chỉ quy định theo nguyên tắc bồi thường toàn bộ và kịp thời, không xác định một mốc thời gian cụ thể nên bạn sẽ nhận được khoản bồi thường sau khi hoàn tất thủ tục. Pháp luật không có quy định cụ thể về thời gian được hưởng bồi thường mà chỉ có quy định thời hạn được hưởng bồi thường. Để thiệt hại có thể được bồi thường kịp thời, Tòa án sẽ giải quyết nhanh chóng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại trong thời hạn luật định. Trong trường hợp cần thiết có thể áp dụng một hoặc một số biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật tố tụng để giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự.

         Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi, hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc và giúp bạn tìm được hướng giải quyết tốt nhất cho bạn và gia đình

         Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

         Trân trọng!

         Ban tư vấn pháp luật dân sự.