Trường hợp 1:Tôi điều khiển xe với tốc độ dưới 105km/h thì có vi phạm luật giao thông đường bộ không? 

Trường hợp 2: Tôi điều khiển xe với tốc độ từ 105km/h đến dưới 110km/h thì có vi pham luật giao thông đường bộ không? 

Theo tôi được biết nếu chạy quá tốc độ nhưng dưới 10% so với tốc độ cho phép thì vẫn không vi phạm lỗi vượt quá tốc độ.. điều này là đúng hay sai?

Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật  công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn đã được đội ngũ Luật sư chúng tôi nghiên cứu dựa trên một số quy định của pháp luật điều chỉnh. Chúng tôi xin được phân tích theo hướng cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

- Luật giao thông đường bộ năm 2008

- Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

2. Nội dung tư vấn.

Theo quy định tại  Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về các hành vi nghiêm cấm khi các cá nhân điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông, cụ thể:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

11. Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

Đây là một hành vi được coi là vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ. Tương ứng với trường hợp của bạn "Chạy qúa tốc độ".Theo đó, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP  quy định chi tiết về hành vi vi phạm nêu trên:

Điểu 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe môt tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tuowngt ự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

3.Phạt tiền từ 100.000đ đến 200.000đ đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;
5.Phạt tiền từ 500.000đ đến 1.000.000đ đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 Km/h đến 20 Km/h
6.Phạt tiền từ 2.000.000đ đến 3.000.000đ đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 Km/h
 
Mặc dù, theo Nghị định này không có quy định xử phạt nào liên quan tới lỗi chạy quá tốc độ quy định dưới 5 km/h. Tuy nhiên,với lỗi này CSGT có thể  dừng xe và chỉ có quyền nhắc nhở chứ không thể xử phạt vi phạm hành chính vì không có căn cứ. 
Tóm lại, với thông tin bạn cung cấp và căn cứ vào pháp luật:
+,TH1: Quy định tốc độ tối đa là 100 Km/h mà bạn điều khiển xe với tốc độ dưới 105km/h thì mặc dù vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính. Trường hợp này CSGT có thể yêu cầu dừng xe lại và tiến hành nhắc nhở nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi cá nhân khi tham gia giao thông.

+,TH2: Quy định tốc độ tối đa là 100 Km/h mà bạn  điều khiển xe với tốc độ từ 105km/h đến dưới 110km/h thì sẽ bị xử phạt từ 100.000đ  đến 200.000đ như đã nêu ở trên.

+,LƯU Ý:Theo bạn  được biết nếu chạy quá tốc độ nhưng dưới 10% so với tốc độ cho phép thì vẫn không vi phạm lỗi vượt quá tốc độ là không chính xác:

- Ví dụ 1: Đoạn đường A cho phép chạy tốc độ tối đa là 50km/h  - > Nếu bạn chạy quá tốc độ nhưng dưới 10% (tức là 54,9km/h). Trường hợp này bạn vẫn chưa vượt quá tốc độ từ 5km/h nên vẫn chưa bị xử phạt.

- Ví dụ 2: Đoạn đường B cho phép chạy tốc độ tối đa là 100km/h-> Nếu bạn chạy quá tốc độ nhưng dưới 10% (Gỉa sử là:  100,9km/h).Trường hợp này bạn  vượt quá tốc độ từ 9km/h nên vẫn chưa bị xử phạt hành vi vi phạm "Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h" với mức phạt là 100.000đ đến 200.000đ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê