Theo quy định tại Điều 6 Luật Khám bệnh, chữa bệnh (LKBCB), các hành vi bị cấm trong hoạt động khám chữa bệnh gồm: “từ chối hoặc cố ý chậm cấp cứu người bệnh;… vi phạm quyền của người bệnh; không tuân thủ các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; … gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người hành nghề…”.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Ngoài ra, tại Điều 36, Điều 37 LKBCB cũng quy định rõ nghĩa vụ của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (sau đây gọi tắt là y, bác sĩ) đối với người bệnh, với nghề nghiệp như sau: “Kịp thời sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp quy định tại Điều 32 của Luật này; tôn trọng các quyền của người bệnh, có thái độ ân cần, hòa nhã với người bệnh; tư vấn, cung cấp thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều 7 và khoản 1 Điều 11 của Luật này; …thực hiện đúng quy định chuyên môn kỹ thuật; chịu trách nhiệm về việc khám bệnh, chữa bệnh của mình;… tận tâm trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh…”.

Như vậy, việc một số y, bác sỹ do thiếu trách nhiệm hoặc thiếu trình độ chuyên môn dẫn đến việc "vô ý" làm chết bệnh nhân có thể đã vi phạm các quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh như viện dẫn.

Theo quy định tại Điều 73, Điều 74 LKBCB, khi xảy ra tai biến đối với người bệnh, việc xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật của y, bác sĩ sẽ do một Hội đồng chuyên môn kết luận. Hội đồng chuyên môn được thành lập bởi người đứng đầu cơ sở khám bệnh nếu có yêu cầu giải quyết tranh chấp; hoặc nếu người đứng đầu cơ sở khám bệnh không tự thành lập được thì đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế quản lý trực tiếp thành lập. Trong trường hợp vụ việc liên quan đến tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh được giải quyết theo thủ tục tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng có thể đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về y tế thành lập hội đồng chuyên môn để tiến hành giám định.

Hội đồng chuyên môn xác định y, bác sĩ “có sai sót chuyên môn kỹ thuật” khi đã thực hiện một trong các hành vi sau đây:

“a) Vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh;

b) Vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp;

c) Xâm phạm quyền của người bệnh”.

Kết luận của hội đồng chuyên môn là cơ sở để giải quyết tranh chấp hoặc để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, quyết định hướng xử lý, giải quyết vụ việc; là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về y tế, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với y, bác sĩ có sai phạm.

Trong trường hợp xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh thì ngoài trách nhiệm bồi thường theo quy định, y, bác sĩ có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính theo quy định của pháp luật.

Điều 99 Bộ luật Hình sự quy định “Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp … thì bị phạt tù từ một năm đến 6 năm; phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm; người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”. Trường hợp người có hành vi vi phạm không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, hoặc chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì có thể phải chịu trách nhiệm hành chính nếu có căn cứ.

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 45/2005/NĐ-CP ngày 6/4/2005 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì mức phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng được áp dụng đối với người khám chữa bệnh có một trong các hành vi hành vi “Bỏ vị trí trực;… không hội chẩn đối với các trường hợp mổ cấp cứu; có thái độ hách dịch, sách nhiễu, phiền hà cho người bệnh; không thực hiện 3 kiểm tra, 5 đối chiếu trước khi cho người bệnh dùng thuốc…”.

Đối với hành vi “Không khẩn trương cấp cứu người bệnh” thì bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đặc biệt người hành nghề khám chữa bệnh có hành vi “Vi phạm quy định chuyên môn kỹ thuật y tế gây thiệt hại cho sức khỏe người bệnh” ngoài việc bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 6 đến 12 tháng.

Như vậy, trường hợp “một số bác sỹ không biết do thiếu trách nhiệm hay thiếu trình độ chuyên môn dẫn đến việc "vô ý" làm chết bệnh nhân” có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính tùy thuộc vào tính chất, mức độ, hậu quả… của hành vi vi phạm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------------------------------