Kết thúc khóa học từ năm 2011 - đến năm 2014( 3 năm học ), tiếp đó em đi học và vay tiền là 22 triệu trong năm 2013-2015 ( 4 đợt) em vừa tốt nghiệp tháng 7/2015 . Hiện tại mức vay của 2 chị e là 52 triệu đồng. Vừa được biết là tiền lãi là hơn 8 triệu đồng không biết là cách tính lãi suât của 2 chị e là như thế nào? Lãi suât bao nhiêu mà sao em thấy số tiền lãi rất cao. Trong khi đó mẹ em đã đóng khoảng 5 triệu đồng hàng tháng để giảm tiền lãi, và đã trừ vào tiên lãi 5 triệu, nhưng lại suất vẫn còn đến 3 triệu. Hiện giờ em muốn biết trường hợp của em như thê nào, bởi vì em nghe nói chỉ tính lãi suất từ thời gian ra trường mới bắt đầu tính. em ra trường chỉ được 5 tháng, nhưng vẫn nằm trong năm 2015. Thời gian chị gái ra trường cũng gần 1 năm ( nhưng đến tháng 12 năm nay chị mới ra trường). Và nhà em cũng chưa thanh toán số tiền gốc, giờ e chỉ muốn biết là số tiên lãi hơn 8 triệu kia được tính như thế nào, và tính từ thời gian nào? Mong quý anh chị có thể giải thích rỏ hơn cho em hiêu thêm vì em đang thấy rât hoang mang và nghi ngờ. Em xin chân thành cảm ơn 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý: 

 Quyết định số 157/2007QĐ-TTg

Quyết định số 853/QĐ-TTg

Công văn 1662/NHCS-TDSV của Ngân hàng Chính sách xã hội về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định 853/QĐ-TTg ngày 03/06/2011 của Thủ tướng Chính phủ

2. Nội dung tư vấn:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về Lãi suất cho vay:

Căn cứ Điều 7  Quyết định số 157/2007QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/9/2007, khoản 2 Điều 1 Quyết định số 853/QĐ-TTg ngày 03/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay và lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV) và mục 2 Công văn 1662/NHCS-TDSV có quy định như sau:
- Về mức lãi suất cho vay tính như sau:

+ Các khoản giải ngân cho vay từ 1/10/2007 đến 31/7/2011 áp dụng lãi suất cho vay 0,5%/tháng.

+Các khoản giải ngân cho vay từ 01/8/2011 trở đi sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay 0,65%/tháng.

+Các khoản cho vay từ trước đây còn dư nợ đến ngày 31/7/2011 vẫn được áp dụng lãi suất cho vay đã ghi trên Sổ tiết kiệm và vay vốn (hoặc Khế ước nhận nợ hoặc Hợp đồng tín dụng) cho đến khi thu hồi hết nợ.

+ Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

 

Như vậy, mức lãi suất và thời hạn cụ thể mà bạn phải trả căn cứ vào thời gian bạn nhận được tiền vay, số tiền vay nhận được, thỏa thuận của người vay với Ngân hàng chính sách xã hội.

Về thời điểm tính lãi suất cho vay: Điều 9 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên quy định về vấn đề trả nợ gốc và lãi tiền vay như sau:

Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:
1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.
2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá  12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học.
3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng.

Theo quy định trên thì thời điểm bắt đầu tính lãi là kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngàu trả hết nợ gốc, chứ không phải thời điểm bạn và chị bạn kết thúc khóa học như bạn được biết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.