Cách điểm rẽ khoảng 20m tôi giảm tốc độ đến khoảng 5Km/h, xe đi cách lề phải khoảng 3m, bật đèn xin đường và từ từ đánh lái, đến cách điểm rẽ khoảng 5m, thì bất ngờ 1 xe máy từ phía sau tông vào đít xe tôi, vết tông cách phía trái đít xe khoảng 30cm, xe máy đi tốc độ khoảng trên 60km/h, không có hiện tượng phanh.
Công an đo đạc hiện trường, vết bánh xe xa nhất là 6,8m, mặt đường rộng 14m (tức là xe tôi vẫn bên phần làn đường bên phải), thử nồng độ cồn bằng không, giấy tờ đầy đủ, xe chính chủ. Theo biên bản hiện trường của công an, công an đã khám xe và chụp ảnh vết xe bị tai nạn.
Xin hỏi Luật sư.
- Xe nào (ai) sai?
- Công an được phép giữ xe và giấy tờ tối đa là bao nhiêu ngày khi mà 2 bên không thương lượng được?
- Nếu không có bên nào kiện cáo, thì cảnh sát giao thông xử lý thế nào, bao lâu phải thụ lý hồ sơ và tòa xét xử?
- Công an có quyết định được bên đúng sai không, và nếu mình không thỏa mãn thì sẽ phải làm thế nào?
- Nếu mình đúng công an xử mình sai thì Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có đền thay mình không?
- Hiện tại người đi xe máy đang nằm viện, vì thủng ruột phải mổ để vá và bị nhiễm trùng vết mổ, thời gian người bị đau nằm viện có ảnh hưởng đến thời gian giữ xe và giấy tờ không?
Rất mong nhận được giải đáp từ luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: L.D.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Cách xác định lỗi và trách nhiệm của các bên công an bảo hiểm trong tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ

Nội dung trả lời:

1. Xác định lỗi trong tai nạn giao thông

Thông tư 13/2009/TT-BGTVT có quy định như sau:

Điều 6. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg.

50

Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy.

40

Điều 7. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ ô tô buýt); ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg.

80

Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ tô buýt); ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên.

70

Ô tô buýt; tô sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô.

60

Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy.

50

Theo quy định trên có thể thấy dù xe mô tô có tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư hay ngoài khu vực đông dân cư thì tốc độ tối đa cho phép cũng không được vượt quá 60 km/h. Như vậy, theo như bạn trình bày thì chiếc xe máy đâm vào xe bạn đi với vận tốc trên 60 km/h nên trong trường hợp này người sai là người điều khiển xe máy.

2. Về việc giữ giấy phép lái xe, thời hạn giữ giấy phép lái xe

Khoản 6 và khoản 8 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Như vậy, theo quy định trên thì thời hạn tạm giữ xe và giấy tờ là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

3. Xử lý hành chính vụ tai nạn giao thông

Để xác định tai nạn giao thông là vụ án hành chính hay vụ án hình sự, cơ quan có thẩm quyền phải làm rõ các tình tiết của vụ tai nạn thông qua trình tự sau:

- Nhận tin và xử lý tin báo về tại nạn: Khi nhận được tin báo có vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, cán bộ, chiến sỹ nhận tin phải hỏi rõ để ghi vào sổ nhận tin và  báo cáo ngay vụ tai nạn giao thông đường bộ cho lãnh đạo trực chỉ huy đơn vị biết. Lãnh đạo trực chỉ huy đơn vị khi nhận được báo cáo phải xử lý như sau:

+) Thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lực lượng cấp cứu người bị nạn, bảo vệ hiện trường, giải tỏa ùn tắc giao thông.

+) Khi xác định vụ tai nạn giao thông có người chết (tại hiện trường hoặc trên đường đi cấp cứu) thì phải báo ngay cho đơn vị Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội thụ lý điều tra. Vụ tai nạn giao không có người chết tại hiện trường thì phải cử ngay cán bộ, chiến sỹ hoặc báo ngay cho đơn vị Cảnh sát giao thông thụ lý điều tra.

- Cảnh sát giao thông hoặc các lực lượng Cảnh sát khác đến nơi xảy ra tai nạn giao thông. Khi đến cần làm ngay những việc sau:

+) Tổ chức cấp cứu người bị nạn:  Đánh dấu vị trí người bị nạn trước khi đưa đi cấp cứu, với người bị nạn đã chết thì đánh dấu và che đậy nạn nhân. Trường hợp người bị nạn đã chết có thể gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến sự đi lại, thì đánh dấu vị trí người bị nạn rồi đưa vào lề đường che đậy lại.

+) Kiểm tra, tạm giữ giấy tờ của người và phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông; trường hợp phương tiện giao thông liên quan đến vụ tai nạn giao thông có thể gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng sự đi lại thì đánh dấu vị trí phương tiện giao thông, sơ bộ ghi nhận các dấu vết trên phương tiện rồi đưa vào vị trí thích hợp để bảo quản.

+) Tổ chức bảo vệ hiện trường: Khoanh vùng bảo vệ hiện trường; ghi nhận sơ bộ các dấu vết, đồ vật để lại trên hiện trường, trên các phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông; tìm những người biết vụ tai nạn xảy ra; ghi rõ họ tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú, số điện thoại (nếu có) của người biết vụ tai nạn hoặc đề nghị người biết vụ tai nạn giao thông viết bản tường trình phục vụ công tác điều tra;

+) Tổ chức hướng dẫn giao thông để không xảy ra ùn tắc

- Cơ quan có thẩm quyền tiến hành các biện pháp điều tra gồm:

+) Khám nghiệm hiện trường; khám nghiệm phương tiện; khám nghiệm cầu, đường, bến phà liên quan đến vụ tai nạn giao thông

+) Lấy lời khai của người điều khiển phương tiện giao thông, người bị hại, người làm chứng và những người khác liên quan đến vụ tai nạn.

+) Giám định chuyên môn

- Kết luận điều tra và giải quyết vụ tai nạn theo một trong hai hướng sau:

+) Quyết định khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu tội phạm. Trường hợp này, vụ tai nạn giao thông sẽ được giải quyết tiếp theo thủ tục tố tụng hình sự

+) Quyết định không khởi tố vụ án nếu vụ án không có dấu hiệu tội phạm. Trường hợp này vụ tai nạn giao thông sẽ được giải quyết tiếp theo thủ tục hành chính.

Như vậy, nếu các bên không có kiện cáo thì Tòa án sẽ không có thẩm quyền thụ lý hồ sơ và xét xử vụ tại nạn giao thông này mà vụ việc này sẽ do Cảnh sát giao thông giải quyết theo trình tự nêu trên. Cảnh sát giao thông có thẩm quyền xác định lỗi của các bên hay nói cách khác trong trường hợp này, Cảnh sát giao thông có thẩm quyền xem xét bên nào đúng, bên nào sai.

4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe gây tai nạn giao thông

Trường hợp nếu bạn đúng mà bị Công an xử sai thì bạn có thể khiếu nại lên Công an huyện nơi xảy ra tai nạn. 

Trường hợp bạn trình bày không đầy đủ dẫn đến có những tình tiết chứng minh người gây tai nạn là bạn, nếu bạn đã đóng bảo hiểm trách nhiệm đối với xe cơ giới thì bạn sẽ được hưởng quyền bảo hiểm trừ khi bạn thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 13 Nghị định 103/2008/NĐ-CP sau đây:

"Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe, hoặc của người bị thiệt hại.

2. Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

3. Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.

4. Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

5. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

6. Chiến tranh, khủng bố, động đất.

7. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt."

Do đó trong vòng 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn thì bạn phải gửi thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu sau để yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của xe cơ giới:

.-Tài liệu liên quan đến xe, lái xe;

- Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản;

- Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn.

5. Về thời hạn giữ giấy phép lái xe

Khoản 8 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: "Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Như vậy, theo quy định trên thì thời hạn tạm giữ xe và giấy tờ không phụ thuộc vào thời gian người gây tai nạn hoặc bị tai nạn phải điều trị do tai nạn giao thông gây ra mà thời hạn tạm giữ xe và giấy tờ chỉ phụ thuộc vào tình tiết của vụ việc nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.