Nội dung là đặt cọc 1 tỷ đồng, sau 3 tháng không giao nhà thì phải bồi thường hợp đồng mua bán là đền gấp đôi. Sau 3 tháng, bố vợ em không giao nhà nên bên đó đưa đơn kiện ra tòa. Thời điểm bên đó cho bố em vay thì bên đó không biết bố em còn người chị. Giờ chị của bố em cũng đưa đơn kiện bố em, là nếu bán nhà trả nợ cho bên kia thì phải chia cho chị của bố em 1/2 căn nhà. Thực sự là chị bố em có nhà riêng, cô ấy làm vậy để lấy lại tiền cho bố em thôi. Sau thời gian xảy ra chuyện đó thì em mới nhập hộ khẩu, bây giờ những người trong hộ khẩu đều ký giấy bán nhà mà bên cho vay bắt ký, chỉ có mình em nhập hộ khẩu sau là không có ký.

Xin cho em hỏi là nếu tòa xử bán nhà trả nợ thì có chia đôi tài sản cho cô em không và còn 1/2 còn lại có chia đều thành 6 phần không, vì nhà có 6 người trong đó có em. Giá trị căn nhà là 2 tỷ 300 triệu và bà nội em mất mà không để lại di chúc ạ. Hay là có thể tòa xử theo cách nào ạ ?

Xin Luật sư tư vấn dùm em. Chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn xử lý tài sản thế chấp, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005  

Bộ luật dân sự năm 2015  

2. Nội dung tư vấn: 

Như thông tin bạn cung cấp, ngôi nhà là tài sản chung vậy theo Bộ luật dân sự quy định:

Điều 214. Sở hữu chung

Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.

Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung.

Khoản 2 Điều 109 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định “việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.”

Việc bố bạn sử dụng tài sản sở hữu chung đi thế chấp mà chưa có sự đồng ý của các đồng sở hữu khác là trái với quy định của pháp luật. Như vậy, hợp đồng giữa bố bạn và bên cho vay tiền sẽ bị vô hiệu do vi phạm điều cầm của pháp luật.

Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội  

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể  thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, giao dịch giữa bố bạn và bên cho vay tiền thuộc trường hợp bị vô hiệu. Nếu trong trường hợp bán nhà. Nếu nhà là của bà bạn thì số tiền sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, theo quy định Bộ luật dân sự 2005: 

Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

    a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

    b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

    c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Nếu nhà là tài sản chung của gia đình thì sẽ chia theo phần. Trường hợp bạn nhập hộ khẩu, việc đăng ký tên trong sổ hộ khẩu chỉ có ý nghĩa trong việc quản lý về mặt hành chính, chứ việc này không có ý nghĩa gì trong việc để lại thừa kế hay sở hữa tài sản, do đó, nếu như không được sự đồng ý của các chủ sở hữu thì bạn cũng không có quyền được hưởng tài sản.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê