000đ để làm ăn với lãi suất 4000đ/ 1tr/ ngày( trước khi làm hợp đồng vay tiền tôi cũng đã nói trước là vay tạm và ra tết chủ cầm đồ sẽ đẩy ngân hàng giúp tôi} nhưng công việc không được ý muốn nên tiền lãi hàng tháng tôi mới trả được 10tr và chưa trả được lãi 2 tháng.

Hiện nay tôi được biết chủ cầm đồ đã sang tên sổ đỏ của mẹ tôi sang tên chủ hiệu cầm đồ và họ không thông báo việc này với mẹ tôi và gia đình tôi. Vậy xin hỏi luật sư chủ hiệu cầm đồ có được quyền sang tên sổ đỏ của mẹ tôi không a( thời gian làm hợp đồng công chứng là 1 năm mới hết hạn trả gốc}. Tôi đang rất lo lắng vì chủ hiêu cầm đồ có nói với chị em tôi sẽ bán đất của mẹ tôi bằng sổ đỏ tên của họ đã sang tên. Rất mong luật sư trả lời thắc mắc giúp tôi để tôi có hướng giải quyết ạ. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Điều 309 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Cầm cố tài sản:

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

 

 

 

Điều 314 Bộ luật dân sự năm 2015quy định về Quyền của bên nhận cầm cố

1. Yêu cầu người đang chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật tài sản cầm cố trả lại tài sản đó.

2. Xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Được cho thuê, cho mượn, khai thác công dụng tài sản cầm cố và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản cầm cố, nếu có thỏa thuận.

4. Được thanh toán chi phí hợp lý bảo quản tài sản cầm cố khi trả lại tài sản cho bên cầm cố.

Như vậy, cầm cố tài sản là việc một bên giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Về bản chất, việc nhận cầm cố là nhận cầm giữ tài sản, trong khi quyền sử dụng đất và nhà ở là tài sản là những đối tượng không thể thực hiện được việc cầm giữ. 

Nhà nước không thừa nhận việc cầm cố quyền sử dụng đất và nhà ở. Vì thế, đối với tiệm cầm đồ thì không được thực hiện việc nhận cầm cố nhà đất. Nếu  bạn và bên nhận cầm cố thực hiện việc cầm cố quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn thì các giao dịch này không có giá trị pháp lý và  sẽ bị tuyên vô hiệu theo Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015do vi phạm điều cấm của pháp luật. 

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

 

Điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

 

Như vậy, trong trường hợp này chủ hiệu cầm đồ không được quyền sang tên sổ đỏ của mẹ bạn sang của mình dưới bất kì hình thức nào , vì như vậy là trái quy định của pháp luật. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê