Vậy thì cha hộ khẩu nơi này, mẹ hộ khẩu nơi khác thì có ảnh hưởng gì đến giấy khai sinh của bé không ạ? Sau này tách khẩu, nhập khẩu và đến lúc bé đi học có trở ngại gì không ạ? Kính mong luật sư trả lời giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: bo cong 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Cha mẹ khác hộ khẩu có ảnh hưởng đến việc khai sinh cho con ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

- Luật cư trú năm 2006

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, vấn đề đăng ký khai sinh.

Căn cứ theo quy định tại điều 13, nghị định 158/2005/NĐ-CP thì:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

2. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó."

Như vậy, trường hợp của bạn bạn vẫn đang có hộ khẩu thường trú tại Nghệ An thì việc bạn làm thủ tục khai sinh cho con tại Nghệ An hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Việc cha mẹ có hộ khẩu thường trú khác nhau không ảnh hưởng đến giấy khai sinh cho con.

Thứ hai, về vấn đề ảnh hưởng đến tách khẩu, nhập khẩu và đi học của con bạn sau này.

Nội dung trên giấy khai sinh chỉ thể hiện quê quán, tên của cha mẹ mà không thể hiện hộ khẩu thường trú của cha mẹ lúc đăng ký khai sinh. Hơn nữa, theo luật cư trú thì thủ tục tách khẩu, nhập khẩu không phụ thuộc vào giấy khai sinh của các nhân khẩu.

Còn về việc đi học của con bạn sau này thì sẽ học đúng tuyến theo sổ hộ khẩu lúc con bạn đi học, giấy khai sinh của con bạn được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, việc làm giấy khai sinh khi bố mẹ có hộ khẩu thường trú khác nhau không ảnh hưởng đến việc học của em bé sau này.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê