Đến ngày trả tiền theo định kỳ thanh toán đầu tiên ( theo hợp đồng ,họ không chịu chuyển tiền nhà cho tôi mà kéo dài quá 10 ngày ,nên tôi có gọi điện cho họ là tôi sẽ lên đóng cửa hàng lại thì tôi có vi phạm hợp đồng và pháp luật không? và khi đóng cửa hàng lại thì hàng hoá họ để bên trong họ có thể vu khống bị mất đồ ,hàng hoá thì sao? kính mong được sự tư vấn của Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung tư vấn:

Thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà giữa bạn với công ty " nếu quá 10 ngày của kỳ thanh toán (3 tháng) mà bên B chưa trả tiền cho bên A thì bên A có quyền thanh lý hợp đồng trước thời hạn mà không bồi hoàn tiền cọc" là hoàn toàn phù hợp với quy định tại điểm a, khoản 1, điều 498 Bộ luật dân sự 2005

Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

Do đó, khi đến thời hạn thanh toán theo thỏa thuận trong hợp đồng mà công ty không thực hiện thanh toán tiền thuê nhà cho bạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà, tức không cho công ty thuê nhà nữa, tuy nhiên khi bạn thực hiện quyền này thì phải đảm bảo thông báo trước cho bên vi phạm hợp đồng, tức phía bên công ty một khoảng thời gian được quy định tại khoản 3, điều 498 Bộ luật dân sự 2005

Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thoả thuận khác.

Như vậy, nếu trong hợp đồng thuê nhà hai bên có thỏa thuận về thời gian phải thông báo trước trong một khoảng thời gian thì bạn sẽ trước khi chấm dứt hợp đồng bạn phải thông báo trước với họ trong khoảng thời gian đó, nếu không có thỏa thuận thì bạn sẽ thông báo với họ trước 1 tháng. Sau khi thông báo, mà công ty không chịu đóng cửa hàng và trả nhà thuê cho bạn thì bạn mới có quyền đóng cửa hàng của công ty đó. Còn việc bạn gọi điện thông báo với công ty là đóng cửa hàng lại không vi phạm hợp đồng với công ty, tuy nhiên để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật thì bạn nên báo trước cho công ty một khoảng thời giao theo thỏa thuận ( nếu có) hoặc theo quy định của pháp luật để họ thu xếp dọn đi và thanh toán những tháng đã thuê nhà cho bạn. Tốt nhất bạn không nên thực hiện hành vi đóng cửa hàng của họ để tránh trường hợp họ có thể vu khống cho mình làm mất đồ, lấy hàng hóa của họ, sau thời hạn thông báo công ty không chịu rời đi trả nhà cho bạn thì bạn có quyền nhờ chính quyền địa phương can thiệp, còn nếu họ trả nhà mà không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thuê nhà cho bạn thì bạn có thể khởi kiện họ đến Tòa án để buộc họ trả số tiền đã thuê nhà của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.