Trong khi ông bà cháu có ba người con trai ,ông cháu và bố cháu là con út cũng đã mất. Mảnh đất sẽ được chia làm ba phần và cháu được hưởng một phần hay chỉ được chia làm hai và chỉ hai bác được hưởng thôi ạ?

Rất mong nhận được sự tư vấn kịp thời của quý công ty. 

Tên khách hàng: Hoàng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn về hai trường hợp có khả năng xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Bà bạn để lại di chúc và nêu rõ người hoặc những người được hưởng thừa kế mảnh đất đó vậy thì người hoặc những người được hưởng thừa kế chỉ việc thực hiện những thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật để hưởng di sản thừa kế này.

Trường hợp 2: Bà bạn không để lại di chúc

Trong trường hợp này, phần di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật khi có yêu cầu, theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, theo quy định trên thì hàng thừa kế thứ nhất còn lại gồm hai bác của bạn, bố bạn đã mất do đó bạn sẽ được thừa kế thế vị theo Điều 677 Bộ Luật dân sự. Do vậy, tài sản thừa kế sẽ được chia đều cho hai bác của bạn và bạn. Người muốn đứng tên làm chủ sở hữu nhà phải có nghĩa vụ thanh toán cho các đồng thừa kế phần giá trị nhà mà họ được hưởng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự