Bố mẹ tôi đã mất. Vợ chồng chị gái thứ 2 của tôi cũng đã mất từ lâu. Chỉ còn tôi và chị gái cả. Hiện tại tôi đang sống trên mảnh đất của bố mẹ tôi để lại. (đất chưa có giấy tờ gì cả), còn chị gái cả theo chồng ở nơi khác. Thời gian gần đây, đứa con trai của chị gái đã mất (gọi tôi bằng cậu ) về đòi tôi chia đất, nói là Cậu phải chia cho cháu phần của mẹ cháu.

Xin hỏi Luật sư đứa cháu đó đòi đất như vậy có đúng không? Và tôi phải làm gì trong tình huống này?

Kính mong được giúp đỡ, Xin chân thành cảm ơn !
Người gửi: Phạm Quốc Huy

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của anh được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 632, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“Điều 632. Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”.

Như vậy, chị gái đã mất của anh cũng được nhận một phần di sản bằng phần di sản của anh mà của bố mẹ anh để lại.

Theo quy định tại Điều 677 như sau:

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Như vậy, theo quy định này cháu của anh là con của người chị đã mất chính là người thừa kế thế vị vì chị của anh đã mất, vì vậy cháu anh có quyền hưởng di sản thừa kế của bố mẹ anh để lại.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê