Họ sống với nhau tại căn nhà do mẹ chồng tôi đứng tên. Sau 5 năm 2 ông bà mua một căn nhà quận 7 và sống ở đó, còn 3 người con sống ờ nhà do mẹ tôi đứng tên. khi anh trai chồng tôi lập gia đình thì xây một nhà nhỏ trên mảnh đất của 2 ông bà đang ở (do diện tích đất của ông bà khá rộng) và ở từ đó đến nay. Năm 2003 tôi và chồng tôi kết hôn và chuyển sang sống với ông bà, căn nhà mẹ tôi đứng tên từ trước thì em trai chồng tôi ở. Mẹ chồng tôi và bố dượng không có đứa con chung nào, bố dượng tôi bỏ nhà đi từ nhỏ nên mất liên lạc với người thân. Năm 2007 chồng tôi mất, chúng tôi có một con gái. Năm 2013 mẹ chồng tôi mất không để di chúc. Năm 2014 bố dượng tôi mất có lập di chúc trước khi mẹ chồng tôi mất là: TS để lại cho vợ và các con. Vậy cho hỏi tài sản được chia như thế nào? Con gái tôi có được thừa kế tài sản của ông bà không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Cháu gái có được thừa kế tài sản của ông bà khi bố cháu đã mất ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Mảnh đất mà mẹ chồng bạn đứng tên thuộc tài sản riêng của mẹ bạn dù hiện em trai chồng bạn đang quản lý 1 phần và anh trai chồng bạn quản lý 1 phần, còn mảnh đất ở quận 7 là tài sản chung của hai vợ chồng ông bà, dù vợ chồng bạn đang quản lý.

- Do mẹ chồng bạn không để lại di chúc và các đồng thừa kế không có thỏa thuận phân chia di sản nên 1/2 giá trị quyền sử dụng đất và toàn bộ mảnh đất đứng tên mẹ bạn được chia theo pháp luật, chia đều cho các đồng thừa kế: Bố dượng (do bố dượng chết sau mẹ chồng bạn); 3 người con trai riêng của bà.

- 1/2 giá trị quyền sử dụng đất ở quận 7 và phần di sản thừa kế mà mẹ bạn để lại cho bố dượng là di sản thừa kế của bố dượng. Bố dượng bạn có để lại di chúc nhưng chỉ xác định chủ thể được hưởng di sản, không xác định rõ giá trị hưởng của mỗi người là bao nhiêu thì áp dụng theo điều 673 BLDS

Điều 673. Giải thích nội dung di chúc

Trong trường hợp nội dung di chúc không rõ ràng dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau thì người công bố di chúc và những người thừa kế phải cùng nhau giải thích nội dung di chúc dựa trên ý nguyện đích thực trước đây của người chết, có xem xét đến mối quan hệ của người chết với người thừa kế theo di chúc. Khi những người này không nhất trí về cách hiểu nội dung di chúc thì coi như không có di chúc và việc chia di sản được áp dụng theo quy định về thừa kế theo pháp luật.

Trong trường hợp có một phần nội dung di chúc không giải thích được nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của di chúc thì chỉ phần không giải thích được không có hiệu lực.

Như vậy, di chúc chỉ xác định chủ thể được hưởng di chúc mà không xác định được mức hưởng của mỗi người nên việc xác định chủ thể hưởng di chúc có hiệu lực pháp luật và nếu không thỏa thuận được mức hưởng của mỗi người thì sẽ chia đều cho vợ và 3 người con.

Khoản 2 điều 675 BLDS quy định: Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, phần di sản mà mẹ chồng bạn được hưởng sẽ được chia theo quy định của pháp luật theo quy định tại điểm c ở trên do mẹ chồng bạn mất trước bố dượng. Như vậy phần di sản này được chia cho các đồng thừa kế của bố dượng bạn. Do bố dượng bạn không có con chung chỉ có con riêng của mẹ bạn nhưng trong quá trình chung sống đã chăm sóc nuôi dưỡng nhau nên 3 người con riêng của mẹ  chồng bạn sẽ được hưởng phần thừa kế này:

Điều 679 BLDS Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.