Vậy có đúng luật không? Và khi giao thông bắn tốc độ và kiểm tra giấy tờ xe, thì giao thông có những giấy tờ gì mới đúng luật.Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Chạy quá tốc độ bị xử lý như thế nào ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

Nghị định 171/2013 NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Thông tư số 45/2012 TT-BCA quy định về thẻ tuần tra của Cảnh sát giao thông.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội  dung tuần tra kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

Điều 16. Nội dung kiểm soát

[...]2. Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

a) Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn họ đến bộ phận xử lý để được xem;
b) Trường hợp chưa dừng ngay được phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định, Tổ trưởng tổ tuần tra, kiểm soát phải báo cáo Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên thực hiện việc thông báo đến chủ phương tiện, yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết. Khi giải quyết vụ, việc phải cho người vi phạm xem bản ảnh hoặc kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm của họ; lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.
Do đó, khi bạn bị CSGT bắn tốc độ, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu CSGT cho xem kết quả bắn tốc độ thông qua phương tiện thiết bị chuyên dụng, việc không cho bạn xem giấy tờ cũng như thiết bị chuyên dụng chứng minh việc bạn vượt quá tốc độ cho phép là trái pháp luật. 
Ngoài việc cung cấp kết quả ghi được thu được về hành vi vi phạm giao thông, CSGT còn phải xuất trình thẻ và Giấy phép hành nghề trước khi thực hiện việc xử lý vi phạm giao thông theo Thông tư số 45/2012 TT-BCA  của Bộ Công an (có hiệu lực từ ngày 1-1-2013), chỉ những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý.Bất cứ ai không đeo bảng hiệu này mà ra tín hiệu dừng xe đều vi phạm quy định của ngành. Những người được cấp thẻ phải có trình độ trung cấp cảnh sát trở lên và trải qua kỳ sát hạch gắt gao.
Bên cạnh đó, để biết hành vi vượt quá tốc độ của mình bị xử lý ra sao và việc phạt tiền của CSGT có phù hợp với pháp luật hay không thì bạn nên tham khảo Nghị định 171/2013 NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;
[...]
5. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông đường bộ.