Dưới sự đồng ý kí tên của 4 người con. Nay 3 người con chưa kí tên đồng ý trở về đòi chia quyền sử dụng đất 2000 mét vuông đất này. Vậy 3 người con này có được quyền yêu cầu chia đất hay không?
Xin cám ơn.

Người gửi: Tran

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

chia di sản

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Vì trường hợp của bạn không nói rõ 2000m2 đất thuộc sở hữu của ai? Của hộ gia đình hay của riêng mẹ bạn sở hữu? nếu của hộ gia đình thì tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hộ khẩu gồm những ai? Vì vậy, chúng tôi xin chia thành hai trường hợp như sau:

TH1: 2000m2 đất này chỉ đứng tên mẹ bạn, như vậy khi còn sống mẹ bạn hoàn toàn có quyền thực hiện việc tặng quyền sử dụng đất cho bạn theo điều 167 Luật đất đai 2013

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Vì vậy, nếu như bạn đầy đủ căn cứ chứng minh rằng mẹ bạn đã giao cho bạn 2000m2 đất để sử dụng trước khi mất thì không ai có quyền yêu cầu chia đất.

TH2: 2000m2 đất đứng tên của cả hộ gia đình, vậy mẹ bạn sẽ không được định đoạt chuyển toàn bộ quyền sử dụng đất trên nếu tại thời điểm chuyển nhượng không có sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình. Những người đứng tên trong hộ gia đình chưa đồng ý việc chuyển nhượng đất hoàn toàn có căn cứ để yêu cầu chia đất.

Căn cứ pháp lý: Điều 109 Bộ luật dân sự 2005

Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ