Nhà em có 5 chị em (1 thằng con trai út) nhưng sự việc không thông qua ý kiến của em và em gái em trên 18 tuổi. Xin tư vấn giúp em nếu như sau này xảy ra trường hợp hai người ly hôn, kết quả sẽ như thế nào ạ? Em trai em sẽ được thừa hưởng bao nhiêu tài sản đó? Có phải chia cho mẹ kế không?

Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì ông bà bạn đã để lại cho ba bạn mảnh đất nhưng chưa sang tên sổ đỏ. Theo như quy định thì quyền sở hữu đối với mảnh đất đó vẫn thuộc quyền sở hữu của ông bà bạn. Và hiện tại người vợ mới của ba bạn muốn tách sổ đỏ mang tên bố bạn và đứng tên chung trong sổ đỏ này. 

Tuy nhiên do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin là hiện nay mảnh đất đó đã được sang tên sổ đỏ cho ba bạn hay chưa. Nên chúng tôi có thể tư vấn như sau:

+ Trong trường hợp mà mảnh đất đã được sang tên cho bố của bạn thì quyền định đoạt mảnh đất đó hoàn toàn là do bố bạn quyết định.

+ Trường hợp mà mảnh đất chưa được sang tên cho bố bạn thì quyền quyết định mảnh đất đó vẫn thuộc quyền định đoạt của ông bà bạn.

Và trong trường hợp hai người ly hôn mà mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bố bạn rồi thì trường hợp này sẽ chia thành các trường hợp như sau:

+ Nếu mảnh đất đã thuộc quyền sở hữu chung của bố bạn và mẹ kế cùng đứng tên trong sổ đỏ thì khi ly hôn, thì về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi và mẹ kế của bạn sẽ được hưởng 1/2 số diện tích đất thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng

+ Nếu mảnh đất đã thuộc quyền sở hữu của bố bạn nhưng mẹ kế không cùng đứng tên trong sổ đỏ thì khi ly hôn, về nguyên tắc tài sản riêng của ai vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó và mẹ kế bạn sẽ không được hưởng 1/2 diện tích đất vì đây là tài sản riêng của bố bạn.

Mặt  khác, theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nguyên tắc chia tài sản khi vợ chồng ly hôn phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

Như vậy, con cái sẽ không được chia tài sản khi bố bạn và mẹ kế ly hôn. Và các con cũng không có quyền khởi kiện đòi chia tài sản này.Mà bạn và các em chỉ có quyền kiện đòi phân chia di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo luật trong trường hợp sau này bố bạn hoặc mẹ kế của các bạn qua đời mà không để lại di chúc hoặc có di chúc và cho các bạn được thừa hưởng.

Còn về vấn đề thông qua ý kiến của các thành viên trong gia đình thì do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin mảnh đất đó đứng tên chủ sở hữu là ba bạn hay cấp cho cả hộ gia đình bạn nên chúng tôi có thể tư vấn về vấn đề này như sau:

Thứ nhất, trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho cá nhân thì cá nhân đó được toàn quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó. Nếu người được cấp là bố  bạn thì chỉ bố bạn có quyền quyết định về mảnh đất mà không cần phải có sự đồng ý của bạn và các em của bạn. 

Thứ hai, trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình bạn thì việc quyết định vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất phải được  tất cả những thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia đình bạn đều phải đồng ý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua EmailTư vấn pháp luật dân sự qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hôn nhân và gia đình.