Khi mua nhà thì sổ đỏ đứng tên bố mẹ tôi. Hộ khẩu chỉ có bố mẹ và 2 anh em tôi. Bố tôi đã mất nhưng không viết di chúc thừa kế cho ai. Khi mẹ tôi muốn thế chấp nhà thì được biết phải có ý kiến của ông bà nội tôi và 2 anh em tôi. Ngày đó ông bà nội tôi không đồng ý cho thế chấp nhà. Nay bà nội tôi mất nhưng cũng không di chúc lại cho ai. Tôi muốn hỏi luật sư hiện tại can nhà của mẹ tôi có phải chia tiếp cho các chú tôi nữa không. Rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn

Thân chào,

Người gửi: Đăng TC

Tư vấn thủ tục chia di sản thừa kế ?

Tư vấn thủ tục chia di sản thừa kế - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi.

Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân Sự 2005

2. Nội dung phân tích: 

Theo thông tin bạn cung cấp thì căn nhà trên thuộc sở hữu chung của cha mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân.  Số tài sản đó theo nguyên tắc thì bố, mẹ bạn mỗi người sẽ được hưởng một nửa. Do đó, sau khi bố bạn mất không để lại di chúc thì số tài sản đó sẽ được phân đôi, phầncủa bố bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Tại điều  674,675 và 676 Bộ Luật Dân Sự quy định:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Căn cứ theo quy định này, thì mẹ bạn không thể định đoạt hoàn toàn đối với tài sản đó, mà còn phải có sự đồng ý của ông, bà và anh, em bạn thì mẹ bạn mới được quyền thế chấp đối với căn nhà đó.

Tuy nhiên hiện nay, bà nội bạn mất cũng không để lại di chúc thì căn cứ theo quy định của Luật thì số di sản của bà để lại, cùng với số tài sản được chia từ di sản của bố bạn để lại cho bà  cũng sẽ được phân chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà.Theo Điều 676 hàng thừa kế thứ nhất của bà  gồm có: ông nội bạn ( chồng); và 7 người con của bà nhưng do bố bạn đã mất do vậy chỉ còn lại 6 người còn lại được hưởng.

Chính vì bố bạn và bà mất không để lại di chúc cho nên việc phân chia di sản để lại sẽ được thực hiện hai lần, lần thứ nhất là chia di sản của bố bạn; lần thứ hai là chia di sản của bà bạn. Riêng đối với 6 người chú của bạn chỉ được hưởng phần di sản do bà bạn để lại mà không được hưởng di sản do bố của bạn để lại.

Trận trọng cảm ơn !

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê