>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT – TANDTC – VKSNDTC – BTP ngày 03.01.2001 quy định: “… 3. Đối với trường hợp nam và nữ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 01/01/2001 trở đi mà không đăng ký kết hôn, thì theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, họ không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu một trong các bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết và áp dụng điểm c khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, khoản 1 Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng; nếu họ có yêu cầu về nuôi con và chia tài sản, thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết theo thủ tục chung”.

Vì hai bạn bắt đầu chung sống với nhau được gần một năm và không đăng ký kết hôn nên hai bạn không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nếu có yêu cầu ly hôn, thì tòa án sẽ tuyên bố không công nhận hai bạn là vợ chồng. Việc chia tài sản được giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể: 

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”.

Như vậy, khi chia tay, nếu hai bạn không thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung khi chung sống với nhau thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, nghĩa vụ chứng minh số tài sản này là tài sản chung thuộc về bạn.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự