Tôi muốn trình báo cơ quan pháp luật để giải quết. Xin cho hỏi khi tôi trình báo con trai tôi bị ảnh hưởng như thế nào và chình báo ra sao để pháp luật có thể giải quyết chiếc xe cho tôi?

Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Cho bạn mượn xe giờ xe bị cắm, tôi phải làm sao ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điều 326 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự”.

Con bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe ô tô đó. Vì vậy việc bạn của con bạn lấy xe để đi cầm cố là một giao dịch dân sự vô hiệu.

Theo quy định tại điều 137 của Bộ luật dân sự thì hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu đó là:

“​1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Vậy trong trường hợp này của bạn thì hãy làm đơn tường trình gửi công an xã và đồng thời làm đơn tố cáo gửi công an huyện. Do hành vi cầm cố xe ở trên là hành vi vi phạm pháp luật vì vậy trong trường hợp của bạn bạn sẽ phải cùng cán bộ công an, con bạn và người bạn của con bạn đi đến cửa hiệu cầm đồ đó đưa ra những bằng chứng, giấy tờ để chứng tỏ rằng xe đó là xe của bạn, yêu cầu cửa hiệu cầm đồ trả lại xe cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi cho trường hợp của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê !

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ