Sau 4 tháng, người bạn đó có mang chiếc xe exciter qua trả mà để ở nhà em rồi đi mất tích cũng không chịu làm giấy hay ủy quyền cho em về quyền sử dụng chiêc xe đó. Em có xuống nhà bạn em yêu cầu thì mới chịu ra ủy quyền cho em. Nhưng sau khi ủy quyền xong cái xe thì nó im luôn nó nói không còn nợ nần gì em nữa. Vậy trường hợp của em thì em có thể nào kiện ra tòa và bắt họ trả nợ cho em được không ạ.

Em xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự 2004;

2. Nội dung trả lời

Bộ luật dân sự 2005 quy định về hình thức của hợp đồng vay tiền như sau:

" Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Theo đó đối với hợp đồng vay thì pháp luật không có quy định bắt buộc phải lập thành văn bản hay có công chứng, chứng thực. Tuy nhiên thì khi bạn muốn khởi kiện ra tòa án thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ cung cấp bằng chứng, chứng cứ, chứng minh mình có đủ điều kiện khởi kiện. Trong trường hợp này bạn có thể cung cấp cho tòa án biên lai chuyển khoản của ngân hàng, nếu có bằng ghi âm hay ghi hình về việc cho vay này thì bạn cũng có thể cung cấp cho tòa kèm theo một văn bản tường trình về việc cho vay.

Trường hợp bạn không thỏa thuận trong hợp đồng là khi đến thời hạn mà bên kia không đủ khả năng trả nợ cho bạn thì có thể trả bằng xe thì việc trả nợ của bên kia như vậy là không đúng. Bên cạnh đó xe máy là tài sản có đăng ký quyền sở hữu nên trong trường hợp này việc bên đó chỉ đưa cho bạn xe mà chưa làm thủ tục sang tên cho bên, thì chiếc xe này chưa được công nhận là tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.   

Bộ phận tư vấn luật dân sự.