Trong thời gian đó em ý đã đóng bảo hiểm mang tên em, hiện tại em ý đã lấy chồng và sắp sinh em bé. bây giờ em ý muốn mượn tiếp tên và sổ bảo hiểm của em để được hưởng chế độ thai sản. Em không đồng ý và yêu cầu em ý dừng ngay việc đóng BHXH và hủy sổ đó đi. Em có giải thích là cho dù em có đồng ý thì em ý cũng không thể làm được (vì 1 trong số giấy tờ cần có khi làm thủ tục hưởng thai sản là phải có giấy chứng sinh, mà giấy đó thì mang tên em là người mẹ - điều đó là không thể). Nhưng sau đó em ý vẫn xin em giúp vì giấy chứng sinh em ý có thể lo được (tức là giả mạo giấy tờ). Đúng là việc này không thể chấp  nhận được, nhưng đó là em họ của em, khi nó xin như vậy : "nếu chị không giúp em thì coi như em mất 15tr tiền đẻ", như vậy thì  em cũng không thể đành lòng được. em ý có ý định, sau khi nhận chế độ thai sản xong thì em ý sẽ rút sổ và hủy sổ BH. và nếu em đi làm thì có thẻ đóng lại mà không  ảnh hưởng gì. Tuy nhiên em thấy  như vậy là vi phạm pháp luật và rất nguy hiểm cho em sau này, không may mọi chuyện bị phát hiện thì em sẽ phải chịu hình phạt như thế nào a? vậy em mong các luật sự có thể trợ giúp cho em trong việc giải quyết vấn đề này được không a?
Ngoài ra, em muốn luật sư tư vấn cho em các vấn đè đó là:
1. Trong trường hợp việc làm giả giấy tờ kia thành công và mọi việc không bị phát hiện tới khi em ý hủy sổ BH mang tên e đi thì việc sau này em đóng  BHXH có bị ảnh hưởng gì không ạ?
2. BHXH khi đã bị hủy rồi thì  làm lại được luôn chứ ạ?, hay phải đợi trong 1 thời gian nhất định.

Mong anh chị có thể chỉ gửi trợ giúp cho em qua mail thui được không ạ, ngoài ra không đưa lên các diễn đàn được không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Hongnhung nguyen

.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 )

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội

- Công văn 2648/BHXH-CST ngày 24/6/2011 của BHXH Việt Nam

Nội dung phân tích:

 Thứ nhất, nhận xét về hành vi:

Trong trường hợp này, bạn đã biết rõ hành vi của em gái. Vì vậy, Bạn và em gái có thể là đồng phạm trong việc thực hiện hành vi làm giả giấy tờ và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 267 Bộ luật hình sự như sau:

"  Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c)  Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng."

Vì vậy, 2 bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên. Ngoài ra, Hai bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP như sau:

" 2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội giả mạo.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Thứ hai, về việc làm lại sổ BHXH:

Căn cứ quy định tại công văn 2648/BHXH-CST ngày 24/6/2011 của BHXH Việt Nam, kể từ ngày 01/6/2013, để được cấp lại sổ BHXH do người lao động mượn hồ sơ người khác đi làm thì người lao động phải nộp kèm theo Quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan Thanh tra Lao động Thương binh và Xã hội trong bộ hồ sơ xin cấp lại sổ thì mới được xem xét giải quyết. Như vậy, việc cấp lại sổ BHXH trong trường hợp của bạn phụ thuộc vào thời gian xử lý vi phạm của cơ quan thanh tra lao động thương binh và xã hội.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ