Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: LB Long

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Tư vấn thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân ?

Tư vấn thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân - Ảnh minh họa

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin được tư vấn, giải đáp như sau: 

Căn cứ pháp lý:

- Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an nình, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ Về chứng minh nhân dân.

Thứ nhất, việc bạn cho người bạn của bạn làm giả CMTND theo tên em gái bạn trong sổ hộ khẩu thì bạn đã Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú và theo  quy định tại điểm d) khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể như sau:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú;

c) Thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

d) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;

e) Tổ chức kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú."

Thứ hai, khi người bạn của bạn chấp nhận việc dùng tên của em bạn trên Sổ hộ khẩu để được cấp CMTND thì đã Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân, theo quy định tại khoản 3, 5 và 6 Điều 9 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt như sau:

....3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;

b) Làm giả chứng minh nhân dân;

c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi thế chấp chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Khoản 3 Điều này.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi chứng minh nhân dân đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn đã có hành vi "Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật" và người bạn của bạn có hành vi "Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân", căn cứ theo các quy định pháp luật trên, bạn sẽ bị từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng; và người bạn của bạn sẽ bị phạt từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng tùy theo mức độ hành vi vi phạm, đồng thời bị tịch thu chứng minh nhân dân đó.

Riêng với trường hợp của em gái bạn, sau khi người bạn của bạn bị xử phạt hành chính như chúng tôi nêu trên, thì em gái bạn  có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (theo sổ hộ khẩu) để làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP Về chứng minh nhân dân.

Trên đây là những quan điểm tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Hy vọng những tư vấn này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án giải quyết vướng mắc của mình. Nếu còn những thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Văn phòng Công ty chúng tôi để được hỗ trợ. 

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT