Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Bạn em có mua điện thoại và cho số điện thoại Em để công ty xác nhận, xong điện thoại trả góp bạn e vẫn cho sđt này để vay tiền nhưng cho với tên T ( e không hề biết tổng đài vừa gọi tới báo là bạn e không đóng tiền em mới biết) em có nói với chị tổng đài lúc trước em có cho số điện xác nhận mua đt,còn tiền thì. E không biết vì k gặp cũng 1năm rồi. Vậy em có liên quan gì trong chuyện này không

=> Trường hợp này bạn chỉ là người mà bên phía ngân hàng liên lạc xác nhận thông tin khi ngân hàng không liên lạc được với bạn kia. Vậy bạn có nghĩa vụ cung cấp những thông tin cần thiết khi ngân hàng kết hợp với cơ quan có thẩm quyền để điều tra.

Em có vay trả góp ngân hàng FB số tiền là 20.000.000 đồng trả góp trong vòng 24 tháng. Tháng đầu tiên e trả góp đầy đủ số tiền 1.567.000 đồng. Qua gần đến tháng thứ 2 e đến tại nv làm thủ tục cho e. Và e thanh lý hợp đồng và nv bảo nộp số tiền là 21.247.000 đồng là kết thúc hợp đồng . nhưng đến sau 13 tháng thì công ty gọi đến và bảo e là e tới tháng phải đóng trả góp. E nói nv là e đã thanh lý hợp đồng rồi. Nhưng nv bảo chưa thanh lý và phải đóng thêm 10 tháng. Bây giờ e phải làm gì?

=> Trường hợp này bạn cần đến ngân hàng FB và mang theo bản chính kèm bản sao có chứng thực của biên bản thanh lý hợp đồng để chứng minh bạn đã trả tiền cho ngân hàng đầy đủ và đã thực hiện việc thanh lý hợp đồng với nhân viên ngân hàng thì bạn sẽ chứng minh được mình không còn nghĩa vụ trả tiền với ngân hàng nữa.

Công ty tôi có bán trả góp 1 xe oto cho khách hàng cá nhân. Giấy tờ gốc chúng tôi vẫn giữ, nhưng hiện tại khách hàng này đã cầm cố chiếc xe đó, và không có khả năng rút ra. Vậy nhờ luật gia tư vấn giúp chúng tôi phải xử lý trường hợp này thế nào để có thể thu hồi nợ? và người khách phải chịu xử phạt gì không?

=> Trường hợp này công ty bạn có thể khởi kiện người đó yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Người khách đó phải chịu trách nhiệm về việc cầm cố tài sản mà mình không phải là chủ sở hữu và không thông báo cho công ty bạn, không thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho công ty bạn.

Bạn gửi hồ sơ khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú. 

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Mẹ em mua tu đông mà góp được phân nữa số tiền rồi,bên bán điện đòi nợ mà số tiền phạt trễ hợp đồng và tiền vốn bằng cái tu đông nên em muốn hỏi luật sư nếu mình k có khả năng trả có bị khởi tố không?
trước đây tôi có mua 01 chiếc xe tải với giá 400 triệu đồng, tôi đã trả tiền mặt 140 triệu đồng, còn thế chấp giấy tờ xe với Ngân hàng là 260 triệu đồng. nhưng do làm ăn thua lổ và đến nay xe cũng đã hư, vậy tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Em trễ hẹn với ngân hàng 2 tháng này có bị truy to trước Pháp luật không ạ?

=> Trường hợp bạn không có đủ khả năng trả nợ thì bạn hoàn toàn có thể bị bên bán khởi kiện để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Khi đó, Cơ quan thi hành án có thể tiến hành khấu trừ thu nhập hàng tháng hoặc kê biên tài sản, phong tòa tài khoản của bạn để thu hồi nợ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.