Em được biết có thể tập hợp mọi người lại và làm đơn kiện ra tòa theo luật hình sự. Xin quý công ty giải đáp giúp em một số thắc mắc:
- Cơ quan công an có phát lệnh truy nã không khi có đơn kiện không?
- Nếu bắt được nhưng cô đó kiên quyết không nhận hành vi của mình, cũng không có bằng chứng thì có đòi lại tiền được không?
- Nếu kiện được thì tài sản chỉ có một cái nhà là tài sản của 2 vợ chồng đứng chung tên. Vậy tòa án sẽ truy thu một nửa cái nhà đó hay toàn bộ cái nhà?
Rất mong nhận được sự phản hồi từ quý công ty ạ.
Xin cám ơn.
Người gửi: T.M
Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 

Theo như bạn trình bày, địa phương nơi bạn đang sinh sống có một cô chuyên cho vay nợ, từ vài chục đến 2, 3 trăm triệu nhưng đều không có giấy tờ vay nợ. Hành vi này bản chất chỉ là một quan hệ dân sự. Cụ thể là hợp đồng vay tiền được thể hiện bằng hình thức là miệng chứ không phải bằng văn bản, điều này dẫn đến những rủi ro nhất định khi hai bên có tranh chấp xảy ra. Thế nhưng, xét trên góc độ hình sự thì qua những tình tiết bạn trình bày thì hành vi của cô này chưa có dấu hiệu tội phạm. Nên những vẫn đề bạn đang thắc mắc sẽ không được đặt ra vì hành vi của cô này chưa có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê