lạc được với bạn tôi, anh ấy có hứa hẹn sẽ trả nợ cho tôi nhưng do khả năng chưa trả được nên anh xin nợ thêm 01 tháng nữa. Hiện nay ra đình tôi cần tiền để xây dựng nhà cửa, tôi có đòi thì bạn tôi không muốn trả, chỉ hứa hẹn. Vậy cho tôi hỏi: giấy tờ vay viết tay không có công chứng, chứng thực cũng không có người làm chứng thì tôi có thể khởi kiện được không? Tôi có thể lấy lại được số tiền đã cho bạn vay không?

Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về thủ tục khởi kiện, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự năm 2015

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản:

"Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ quy định hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận của các bên, mà không quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực hay có người làm chứng, do đó, trong trường hợp của bạn giấy viết tay vay mượn của hai bạn là có hiệu lực pháp luật, đây được xem là bằng chứng chứng minh trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền rằng bạn đã cho bạn của bạn vay 380 triệu đồng.

Như vậy, do người bạn của bạn không có ý định bỏ trốn, vẫn hứa hẹn để trả nợ cho bạn, do đó, bạn có thể làm đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi người bạn của bạn cư trú theo quy định tại khoản 3 Điều 26 và điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, để Tòa án xem xét, giải quyết vụ việc của bạn.

Lưu ý: Trong trường hợp, nếu bạn nhận thấy bạn của bạn hiện nay không có khả năng trả tiền cho bạn, cũng như không có tài sản để thanh lý, bán đấu giá để trả nợ cho bạn, hoặc không có công việc ổn định thì tốt nhất bạn không nên làm đơn khởi kiện lên Tòa án để giải quyết, bởi lẽ nếu không có tài sản thì bạn của bạn cũng không thể trả tiền ngay cho bạn được, việc làm đơn khởi kiện lên Tòa án chỉ tốn thời gian, chi phí, tiền bạc của bạn mà khả năng lấy được lại tiền rất thấp.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Cho vay tiền chỉ viết giấy tay không công chứng, chứng thực có khởi kiện được không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê