>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162

Tuy nhiên trên thực tế không phải tất cả các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của toà án đều được thi hành trên thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia trong Bộ Tư pháp từ khi công tác thi hành án dân sự được chuyển giao từ TAND các cấp sang cơ quan của Chính phủ quản lý từ năm 1993, hiện tượng án dân sự tồn đọng có tăng theo xu hướng cứ năm sau lại cao hơn năm trước. Cũng theo số liệu của Bộ Tư pháp, trong quý I năm 2002 số án dân sự chưa thi hành được là 182.944 việc trong tổng số 293.982 vụ phải thi hành án. Lý do tồn đọng án dân sự được những người có chức trách về công tác này lý giải bằng nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do phía người phải thi hành án không có điều kiện để thi hành án. Ví dụ, theo Quyết định 32/QĐ ngày 23-9-1999 của TAND TP Hải Phòng, đơn vị phải thi hành án là Công ty XNK Kim Liên hoàn toàn có điều kiện thi hành án như: có 48 xe ô tô đang hoạt động kinh doanh taxi, có nhà thế chấp ngoài ra còn nhiều tài sản khác. Thế nhưng đã 4 năm trôi qua Cơ quan thi hành án không thu được 1 đồng nào cho đơn vị được thi hành án- một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi số nợ phải trả là gần 500 ngàn USD!!!

Hiện nay ở nước ta việc thi hành án chủ yếu chỉ dựa trên Pháp lệnh thi hành án dân sự ban hành ngày 16-4-1993 (PLTHADS), trừ việc thi hành án phạt tù theo các bản án quyết định của toà hình sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Đây là một lỗ hổng lớn trong hệ thống pháp luật về thi hành án bởi vì tất cả các bản án kinh tế, lao động, hành chính thậm chí quyết đinh của toà án liên quan đến phá sản doanh nghiệp cũng chỉ áp dụng vào mỗi văn bản pháp luật này. Điều đó đã dẫn đến 1 hệ quả là có nhiều bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của toà án biết thực hiện thế nào. Không riêng gì với án hành chính, đối với các bản án, quyết định của toà án về lao động cũng vậy, cơ quan thi hành án cũng không biết làm gì để buộc người phải thi hành án là các doanh nghiệp phải nhận lại người lao động trong trường hợp toà án tuyên doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động khi họ chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Chính sự thiếu vắng này của pháp luật đã làm cho nguyên tắc Hiến định về hiệu lực thi hành của các bản án, quyết định của toà án trở thành hình thức, quyền lợi của người được thi hành án không được đảm bảo.

Một trong những vướng mắc trong khâu thi hành án dân sự là vì PLTHADS không còn phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội hiện nay. Ví dụ quy định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án thì tại điều 29 Pháp lệnh không quy định kê biên tài sản đối với người phải thi hành án là các doanh nghiệp. Nghị định 69/CP ngày 16-10-1993 của Chính phủ về thủ tục thi hành án dân sự cũng không quy định về vấn đề này. Chỉ có tại Thông tư liên tịch số 119 ngày 4-6-1997 của Bộ tư pháp- Bộ tài chính mới có hướng dẫn kê biên tài sản của doanh nghiệp để đảm bảo thi hành án. Hiện nay văn bản dưới luật này thực sự là rào cản, là nguyên nhân làm cho việc thi hành án trì trệ bởi vì trước khi ra quyết định cưỡng chế, bắt buộc phải qua theo thủ tục theo trình tự: Phong toả tài khoản, kê biên tài sản, cưỡng chế thi hành án. Muốn thực hiện các bước này chấp hành viên còn phải làm bao nhiêu thủ tục con nữa như: xác minh tài sản của doanh nghiệp kể cả các khoản nợ của doanh nghiệp đang do các cá nhân và doanh nghiệp khác giữ. Ngoài ra chấp hành viên còn phải xác định tài sản nào đủ điều kiện để kê biên phát mại, tài sản nào không. Về thủ tục định giá tài sản, phát mại tài sản cũng đẻ ra biết bao nhiêu thủ tục khác.

Ts. Phan hương thuỷ (Vp. Luật sư Hoàng Long)

Báo Hà Nội mới cuối tuần, số 443, 20/9/2003

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích nghiên cứu, giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

-----------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

7. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

8. Dịch vụ luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài 19006162;