Nhiều lúc tôi có yêu cầu ông ta gọi vợ về để trả lời cho chúng tôi sẽ giải quyết thế nào thì ông ta bảo không biết . Vậy tôi muốn làm đơn kiện bà ta về tội " Chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn " thì có được hay không và làm như thế nào.
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kinh thư !!!
Người gửi: VT Đào

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Một trong những nghĩa vụ của chủ họ hay người được ủy quyền cầm giữ tiền họ là “giao các phần họ cho thành viên được lĩnh họ” quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2006/NĐ-CP. Do vậy, nếu những người này vi phạm nghĩa vụ thì phải có trách nhiệm “giao các phần họ đã thu được cho thành viên đó và bồi thường thiệt hại nếu có. Chủ họ phải trả lãi đối với các phần họ giao chậm theo mức lãi do các bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian giao chậm tại thời điểm giao các phần họ” theo Điều 29 Nghị định 144/2006.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, hụi, họ, biêu, phường là một trong các hình thức vay tài sản. Vậy cho nên, trong trường hợp của bạn, đến phiên bạn nhận tiền nhưng chủ hụi lại bỏ trốn khỏi địa phương, bạn có thể tố cáo đến cơ quan Công an cấp huyện về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999, cụ thể khoản 1 quy định:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Trân trọng!

Bộ luật tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê