Khi mới đến tôi cũng photo CMND và điền vào tờ khai đăng ký tạm trú cho chủ nhà đi làm tạm trú (chủ nhà làm cho tất cả các phòng trong dãy trọ). Hôm qua, dân phòng đến kiểm tra và thu hết CMND của tôi và mọi người trong dãy trọ. Xin hỏi trường hợp của tôi có cần phải đăng ký tạm trú ko? nếu có thì hiện chủ nhà chưa đăng ký tạm trú xong thì tôi có bị phạt ko và mức phạt là bao nhiêu ạ? 

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Văn Thị Huyền

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú năm 2006

Nội dung phân tích:

Khoản 2 điều 30 Luật Cư trú quy định:

"Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú."

Theo như bạn trình bày thì bạn có hộ khẩu thường trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng nhưng bây giờ bạn chuyển đến thuê trọ cũng trong thành phố Đà Nẵng nhưng tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Căn cứ theo quy định pháp luật trên thì bạn thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

Nếu chủ nhà chưa đăng ký tạm trú xong thì bạn không bị xử phạt.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.