Theo em được biết thì theo quy định khi tai nạn xảy ra phải có giấy chứng nhận tỉ lệ thương tật của người bị nạn trong hồ sơ mới tiến hành giải quyết giữa 2 bên phải không ạ. ( anh trai em chưa nhận được thông báo nào từ phía cơ quan điều tra về việc có chấp nhận giám định tỉ lệ thương tật hay không). Trường hợp này em có nên viết khiếu nại không ạ, nếu viết thì về nội dụng gì ạ ? Em cảm ơn nhiều.

Em có tìm hiểu qua về quy định của pháp luật như sau : Tại QUYẾT ĐỊNH Số: 18/2007/QĐ-BCA(C11) CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN Ban hành Quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ

"Điều 14. Sơ bộ đánh giá tỉ lệ phần trăm thương tật của người bị nạn Sau khi thu thập đầy đủ giấy chứng thương của bệnh viện, đơn vị thụ lý vụ tai nạn giao thông đối chiếu với Thông tư liên bộ số 12/TTLB ngày 26/7/1995 của Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để sơ bộ đánh giá tỉ lệ phần trăm thương tật của người bị nạn. Kết quả sơ bộ đánh giá tỉ lệ phần trăm thương tật là căn cứ để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hoặc quyết định xử lý hành chính".

"Điều 15. Xem xét kết quả điều tra và quyết định việc giải quyết vụ tai nạn gian thông 1. Cán bộ thụ lý điều tra vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiên cứu hồ sơ tài liệu hoạt động điều tra ban đầu để viết báo cáo kết quả điều tra và đề xuất việc giải quyết vụ tai nạn với chỉ huy trực tiếp của mình. 2. Chỉ huy đơn vị sau khi nghe báo cáo và đề xuất của cán bộ thụ lý điều tra, nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ... vụ tai nạn, nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì xử lý theo các quy định tại

"Điều 16 Quy trình này, nếu thấy không có dấu hiệu tội phạm thì tiếp tục điều tra củng cố tài liệu, hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo các quy định tại điều 17 Quy trình này."

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 18/2007/QĐ-BCA(C11) Quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ.

2. Nội dung tư vấn :

Trước hết căn cứ theo Điều 13 quyết định 18/2007/QĐ-BCA :

"Điều 13. Giám định chuyên môn

- Việc trưng cầu giám định thương tật người bị nạn và giám định chuyên môn kỷ thuật phương tiện, đường, cầu, phà, đơn vị Cảnh sát giao thông thụ lý có công văn đề nghị C ơquan Cảnh sát điều tra cùng cấp ra quyết định.

- Trường hợp người bị nạn từ chối việc giám định thương tật thì phải lập biên bản ghi rõ lý do từ chối, có xác nhận của họ hoặc người làm chứng."

Như vậy, để xác định được mức độ thương tích của người bị hại nhằm đảm bảo lợi ích cho người bị hại trong quá trình điều tra,yêu cầu giám định thương tích tai nạn là rất quan trọng .Đối với các vụ tai nạn giao thông có người bị thương, thì bắt buộc phải giám định tỷ lệ thương tật để xác định mức độ tổn hại sức khỏe của nạn nhân trừ trường hợp người bị nạn từ chối giám định. Chỉ cơ quan công an mới là chủ thể có thẩm quyền ra quyết định giám định thương tích, mặt khác chỉ kết luận này mới có giá trị pháp lý. Theo đó nếu anh trai bạn chưa được hướng dẫn về việc giám định thương tật thì hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan công an tiến hành giám định thương tật cho anh trai bạn.Ngoài ra căn cứ theo khoản 1 Điều 15 quyết định này thì cán bộ thụ lý điều tra vụ tai nạn giao thông cần nghiên cứu hồ sơ tài liệu hoạt động điều tra ban đầu  để viết báo cáo kết quả điều tra và đề xuất việc giải quyết vụ tai nạn với chỉ huy trực tiếp của mình, trong khi đó kết quả sơ bộ giám định thương tật là căn cứ để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hoặc quyết định xử lý hành chính ( theo Điều 14 quyết định này) là một trong những tài liệu bắt buộc cần có trong hồ sơ vụ tai nạn, vụ va chạm giao thông đường bộ theo Điều 18 quyết định này. Vậy có thể kết luận rằng việc giám định thương tật là bắt buộc trước khi quyết định việc giải quyết vụ tai nạn giao thông, trường hợp của bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan công an tiến hàng giám định thương tật cho anh trai bạn sau đó sẽ giải quyết lại vụ tai nạn giao thông.

"Điều 14. Sơ bộ đánh giá tỷ lệ phần trăm thương tật của người bị nạn

Sau khi thuthập đầy đủ giấy chứng thương của bệnh viện, đơn vị thụ lý vụ tai nạn giaothông đối chiếu với Thông tư liên bộ số 12/TTLB ngày 26/7/1995 của Bộ Y tế, BộLao động – Thương binh và Xã hội để sơ bộ đánh giá tỷ lệ phần trăm thương tật của người bị nạn. Kết quả sơ bộ đánh giá tỷ lệ phần trăm thương tật là căn cứđể ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hoặc quyết định xử lý hành chính."

"Điều 15. Xem xét kết quả điều tra và quyết định việc giải quyết vụ tai nạn giao thông

1. Cán bộ thụ lý điều tra vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiên cứu hồ sơ tài liệu hoạt động điều tra ban đầu để viết báo cáo kết quả điều tra và đề xuất việc giải quyết vụtai nạn với chỉ huy trực tiếp của mình."

Trên đây là phần trả lời tư vấn chi tiết của công ty chúng tôi,mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê