Hắn xô em ngã và 2 bên giằng co khoảng 2 đến 3 phút trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Họ cách em chưa được 2 mét. Nhưng không ai giúp em cả. Mặc cho tên cướp đánh và giật túi xách của em đi. Trong túi xách có 17 triệu đồng toàn bộ là tờ 200 ngàn và một ít tiền lẻ cùng với tư trang cá nhân. Em rất bức xúc với thái độ của những người chứng kiến. Vụ cướp được camera an ninh quay lại và em đã trình báo công an phường giải quyết. Hiện nay vẫn chưa có tin tức gì. Hiện em đang bị tổn thương tâm lý rất nghiêm trọng.

Em có thể khởi kiện những người đó được không ạ ? Hiện tại em đang rất hoang mang vì 17 triệu mất đi làm em gánh một khoản nợ và em bị ám ảnh suốt mấy hôm nay. Em xin Luật sư giúp đỡ và giải đáp cho em ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư trả lời:

Theo thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đang có nhu cầu muốn khởi kiện những người chứng kiến, không giúp đỡ bạn khi bạn bị cướp giật.

Điều 132 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, nếu như những người có hành vi cướp giật túi xách của bạn, gây ra nguy hiểm đến tính mạng của bạn như: họ có sử dụng những hung khí nguy hiểm để cướp, giật;...Do đó, với thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa thể xác định chính xác hành vi của những người chứng kiến đã có cấu thành tội phạm hay chưa, trong trường hợp này bạn nên xem xét quy định pháp luật nêu trên để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê