Nếu thời hạn ở lại chưa đến 3 tháng thì có đổi giấy phép lái xe được không? Nếu bạn ở lại hơn 3 tháng, bạn ấy có thể đổi cả hai giấp phép lái xe không? Chi phí bạn phải nộp là bao nhiêu?
Nếu bạn muốn mua xe ở Việt Nam thì có được không? Và nếu bạn muốn mang xe ô tô sang Việt Nam (bạn có một xe ô tô thể thao và 1 xe mô tô phân khối lớn) thì phải nộp phí như thế nào? Mỗi xe phí bao nhiêu?
Em xin cám ơn.
Người gửi: Nam
Câu hỏi được biên tập từ
 chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

giấy phép lãi e

Tư vấn chuyển đổi giấy phép lái xe gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT.

- Thông tư số 36/2010/TT-BCA.

- Nghị định 187/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 5 Điều 53 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT: “Đối tượng được đổi giấy phép lái xe: Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam”.

Như vậy nếu như bạn của anh ở lại Việt Nam hơn 3 tháng và đã có giấy phép lái xe mô-tô và ô tô còn hạn do Mỹ cấp thì hoàn toàn có thể đổi cả hai giấy phép lái xe.

Lệ phí: 135.000 đồng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Thông tư 36/2010/TT-BCA thì đối tượng được cấp giấy đăng ký xe bao gồm cả người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lành thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bạn anh được xác định là người du lịch sang Việt nam sẽ được cấp giấy đăng ký xe khi mua xe khi xuất trình được Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

Theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì mô tô đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Vì vật trong trường hợp này, bạn anh chỉ có thể mang xe mô-tô mới 100% về Việt Nam.

Theo quy định tại Điểm 9 Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì chỉ được nhập khẩu ô tô vào Việt Nam nếu đảm bảo điều kiện chiếc ô tô đó đã sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu.

Các loại thuế phải nộp khi nhập khẩu xe mô-tô về Việt Nam là: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê