Ba mẹ cháu thỏa thuận với anh Đ là số tiền làm được chia 7/3, tức là nhà cháu 3, anh Đ 7, không có hợp đồng hay giấy tờ gì (vì anh em con cháu trong nhà nên ba mẹ cháu tin tưởng). Nhưng suốt 6 tháng qua, anh Đ không có đưa tiền cho ba mẹ cháu, mà trong khi đó nghe hàng xóm anh Đ kể lại thì xe ngày nào cũng chạy 7 đến 8 chuyến. Ba mẹ gọi điện thì anh cứ hẹn lui hẹn tới. Bây giờ ba mẹ cháu muốn bán xe, nhưng vì do anh Đ đứng tên. 

Cháu muốn hỏi luật sư là giờ nhà cháu kiện ra Tòa thì nhà cháu có đòi được xe không ạ?

Kính mong luật sư trả lời thư cháu sớm Cháu xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Dân sự công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản luật mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn không thể áp dụng điều 256-Bộ luật dân sự năm 2005 để kiện đòi lại tài sản nên theo chúng tôi bạn cần áp dụng cách thức sau:

- Nhận thấy giữa gia đình bạn với người anh có thỏa thuận với nhau việc người anh họ đứng tên hộ gia đình bạn để mua được chiếc Ben. Dưới góc độ pháp lý sự thỏa thuận này được coi là một hợp đồng. Theo quy định tại Khoản 1-Điều 401-Bộ luật dân sự năm 2005:Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định. Như vậy, hình thức hợp đồng mà gia đình bạn đã giao kết là bằng miệng.Từ đó thấy rằng hoàn toàn có khả năng để gia đình bạn lấy lại chiếc xe một cách hợp pháp.

- Để đòi lại chiếc xe chúng tôi thấy rằng gia đình bạn cần áp thực hiện các cách thức sau:

+ Trước hết là bàn bạc với người anh họ của bạn về việc trả lại chiếc xe đó. Nếu không được thì thực hiện phương án thứ hai.

+ Gia đình bạn là người nhờ đứng tên nên hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nếu người anh bạn không đồng ý thì tiến hành phương án ba.

+ Khởi kiện ra Tòa. Trong khoảng thời gian chờ Tòa giải quyết, bạn có thể lập văn bản thông báo về việc chấm dứt không nhờ đứng tên hộ. Để đòi lại chiếc xe bạn phải chứng minh được việc mua bán chiếc xe đó do gia đình bạn với người chủ cũ chiếc xe đã thực hiện thông qua hợp đồng mua bán xe. Nếu không có hợp đồng thò rất khó để chứng minh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê