Tại đây, tôi tăng tốc lên 48km/h,và bị bắn tốc độ tai đây. Vậy đây là điểm giáp danh giữa tốc độ 60km-40km thì tôi có bị xử phạt?

Người gửi: Huynh

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Có được bắn tốc độ tại điểm giáp ranh khu vực đông dân cư ?

Luật sư tư vấn trực tiếp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý :

Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12

Phân tích

Đường bộ trong khu vực đông dân cư được định nghĩa tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT như sau:

“Đường bộ trong khu vực đông dân cư là đoạn đường bộ nằm trong khu vực nội thành phố, nội thị xã và những đoạn đường bộ từ vị trí đặt biển báo hiệu "Bắt đầu khu đông dân cư" đến vị trí đặt biển báo hiệu "Hết khu đông dân cư"

Tại khoản 11 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ có quy định điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo như bạn trình bày, bạn tăng tốc lên 48km/h tại điểm có biển báo hết khu vực đông dân cư. Trong khi đó tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư áp dụng đối với phương tiện của bạn là 40km/h. Do bạn chưa đi qua điểm có biển báo hiệu “hết khu vực đông dân cư” mà đã đi ở tốc độ 48km/h, tức là đã vượt quá tốc độ quy định. Do đó hành vi của bạn là vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.