Vậy xin hỏi là em có được chia tài sản thừa kế theo quy định của Pháp luật không? Mẹ ruột của em giờ vẫn còn sống. Và ông bà nội của em giờ có thể sang tên xe không?

Người gửi: L.V.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Có được chia tài sản thừa kế theo quy định không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn cuat công ty chúng tôi. Về vấn đề của  bạn, Công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Việc bạn có được chia tài sản hay không?

Trước hết, bạn cần xác định rõ di sản của bố bạn gồm những tài sản nào. Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 634 Bộ Luật Dân sự như sau:

" Điều 634. Di sản  

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác"

Như vậy, ngôi nhà và chiếc xe là sở hữu của bố bạn hay không cần được kiểm tra thông qua những giấy tờ về sở hữu. Theo đó, nếu chiếc xe là tài sản ông bà tặng cho chung thì 1/2 giá trị chiếc xe là di sản của bố bạn. Theo đó, bạn cũng được chia phần thừa kế bằng những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm: ông, bà nội, bạn và mẹ kế, 3 người con của mẹ kế và bố bạn.

Việc ông bà nội có thể sang tên xe cho bạn không ?

Ông và nội không thể sang tên xe cho bạn được nữa. Mặc dù trước kia xe là của ông bà nội bạn nhưng đã được chuyển sở hữu sang cho bố ruột và mẹ kế bạn. Hiện nay thì mẹ kế của bạn đang đứng tên giấy tờ xe nên xét về bản chất thì chiếc xe đó không còn là của ông bà nội bạn nữa. Vì thế mà ông bà nội của bạn không còn quyền định đoạt đối với chiếc xe đó nữa. Dẫn tới việc không thể sang tên xe cho bạn. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê