Đến ngày 24/12/2013, anh Quang làm được sổ đỏ nhưng không giữ lại hoặc giao cho nhà tôi mà lại mang cầm cố cho người khác (khi đó nhà tôi không biết anh ta đã làm được sổ đỏ). Đến kỳ hạn là ngày 1/1/2014 nhà tôi đòi tiền nhưng anh Quang bảo đang đầu tư làm ăn, cho em kéo dài thời hạn vay và nhà tôi đã đồng ý viết lại hợp đồng cho vay từ ngày 1/1/2014 đến 1/1/2015 với số tiền 950 triệu đồng lãi suất thỏa thuận hàng tháng là 1,5%. Anh Quang trả lãi cho nhà tôi được 2 tháng , đến ngày 1/3/2015 anh ta thông báo với nhà tôi là vỡ nợ tạm thời không trả lãi và xin trả dần số tiền gốc mà không nêu thời hạn trả là tới khi nào.Vậy giờ tôi xin hỏi anh ta có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?
Nhà tôi có nộp đơn cho cơ quan công an điều tra từ tháng 5/2014 và tới tháng 12 nhà tôi nhận được thông báo của tòa án nhân dân nói rằng vu việc này xét xử như việc giả quyết dân sự, liệu như vậy nhà tôi có thu hồi được tài sản không và đã hợp lý chưa. Liệu nhà tôi có nên kiện anh Quang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Tên khách hàng: nguyễn văn tú

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 1999

- Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

- Bộ Luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Thứ nhất,

Việc căn nhà đưa thế chấp không có sổ đỏ, vì gia đình anh đã đồng ý ký lại hợp đồng từ 1/1/2014 và lấy lãi suất 1,5% nên hợp đồng trước đó, từ ngày 1/1/2013 có thế chấp ngôi nhà đã mặc nhiên bị hủy và không còn giá trị. Nên, việc anh Q không gửi cho gia đình anh sổ đỏ của căn nhà, vào thời điểm hiện tại không có giá trị pháp lý nữa.

Thứ hai,

Hành vi của anh Quang có phải là lừa đảo hay không còn cần xem xét qua yếu tố thông tin: "ngày 1/3/2015 anh ta thông báo với nhà tôi là vỡ nợ tạm thời" có chính xác hay không. Bởi căn cứ theo điều Điều 139 BLHS quy định: người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác... tức là đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải xét đến thủ đoạn gian dối. Nếu không có yếu tố này tức là không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc gia đình anh nộp đơn lên cơ quan điều tra và được Tòa trả lời là giải quyết theo thủ tục dân sự tức cơ quan điều tra đã xác minh được tính đúng đắn trong thông tin gia đình anh Q. vỡ nợ. Vì vậy, hành vi của anh Q. không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như anh đã hỏi.

Với trường hợp này, giải quyết theo thủ tục dân sự thì anh Q là bên chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Theo khoản 1 Điều 286 BLDS đưa ra khái niệm: “Chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự là nghĩa vụ vẫn chưa được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện một phần khi thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết”.

Căn cứ theo Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

"1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.