Gia đình tôi hiện đang sở hữu mảnh đất số 51, có S=297 m2. (xin gửi kèm theo sơ đồ). Các mảnh đất có ký hiệu 293, 1, 52 là 3 mảnh đất của 3 người còn lại. Các ký hiệu 50,53 là lối đi. Hiện tại gia đình tôi đang có 1 nhà C4 có tường nhà tiếp giáp với cạnh đất dài 14.3855 m. Tôi sử dụng chung cổng, lối đi chung (50) với hộ số 293. Trên cổng đánh số nhà của 2 hộ. Nay tôi có nhu cầu sử dụng 1 phần đất của mình là ô đất có cạnh 8,8694 X 11,9147, tiếp giáp với ngõ đi số 53.

Tôi xin hỏi gia đình tôi có quyền mở cổng ra vào đi theo ngõ 53 được không? Hộ gia đình số 1 ở bên trong từ trước đến nay sử dụng một mình ngõ đi đó, cổng nhà đánh số 6. Họ nói rằng ngõ 53 chỉ một mình họ sử dụng, chỉ cho phép nhà tôi đi nhờ thôi. Nếu sau này mà tôi chuyển nhượng sang cho người khác thì không được phép đi như vậy có đúng không? Nếu hộ gia đình số 52 cũng muốn mở cổng ra lối đi 53 thì có được không? (Hiện giờ hộ 52 mở cổng ra đường ngõ chung, cùng hướng với cạnh đất dài 12,7729 m của nhà tôi) Gia đình tôi có những quyền lợi gì với các lối đi chung này?

Xin luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết trong trường hợp này để không ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Mong nhận được tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:  1900 6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội 

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội 

II. Nội dung phân tích: 

Gia đình chồng bạn có 4 người con trai, Các Cụ đã phân chia thành 4 mảnh đất cho các con, thỏa thuận để các lối đi chung giữa các lô đất. Khi địa chính xã đến đo đạc để làm sổ đỏ các hộ đã thống nhất các mốc giới dành những phần đất làm lối đi chung giữa các thửa đất.  Sổ đỏ đã được cấp cho tất cả các hộ từ năm 2004. Tuy nhiên vì bạn đã có một lối đi nên sẽ không được áp dụng theo quy định tại điều 275 Bộ Luật dân sự 2005:

"Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì Hộ gia đình số 1 ở bên trong từ trước đến nay sử dụng một mình ngõ đi đó, cổng nhà đánh số 6, họ nói rằng ngõ 53 chỉ một mình họ sử dụng, chỉ cho phép nhà bạn đi nhờ thôi. Như vậy, nếu diện tích làm lối đi chung trên là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của nhà Hộ gia đình số 1 thì bạn chỉ được sử dụng một cách hạn chế: sử dụng để đi lại, cấp thoát nước, gas, thông tin liên lạc…và có thể phải đền bù cho Hộ gia đình số 1 (Chủ sở hữu hợp pháp) nên các bên không có thỏa thuận khác. Do đó nếu sau này mà bạn chuyển nhượng sang cho người khác thì không được phép đi như vậy là đúng và nếu bạn muốn đi vào ngõ 53 cũng như nếu hộ gia đình số 52 cũng muốn mở cổng ra lối đi 53 thì cần thỏa thuận  và  đền bù với Hộ gia đình số 1.

Còn nếu diện tích làm lối đi chung trên không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của nhà Hộ gia đình số 1 và việc mở cổng ra vào đi theo ngõ 53 không làm ảnh hưởng gì đến hộ gia đình số 1 thì hộ gia đình số 1 không có quyền phản đối. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra bạn có thể yêu cầu UBND Xã hòa giải, nếu không giải quyết được thì có quyền yêu cầu UBND huyện hoặc Tòa Án Nhân dân giải quyết.

Ngoài ra Điều 166 và Điều cũng quy định về quyền và nghĩa vụ chung của người sử dụng đất như sau:

"Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai."

"Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

4. Thực hiện các biện pháp bảo vệ đất.

5. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.

6. Tuân theo các quy định của pháp luật về việc tìm thấy vật trong lòng đất.

7. Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng."

Như vậy để không làm ảnh hưởng đến tình cảm gia đình thì bạn có thể thỏa thuận với hộ gia đình số 1 về quyền của bạn trong việc sử dụng lối đi chung này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Đất đai.