Năm 2006, ông nội tôi mất không để lại di chúc. Sau đó có chủ trương của Nhà nước đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì bố tôi có làm thủ tục đổi sổ đỏ mới chỉ đứng tên mình bà nội tôi là chủ sở hữu. Đầu năm 2015 thì chú và bác về đòi chia đất đai của ông bà tôi. Theo thỏa thuận đạt được của bố tôi với chú, bác tôi và sự đồng ý của bà nội tôi thì mảnh đất đó sẽ được chia làm 4 phần bằng nhau cho 4 người: bà tôi,bố tôi, bác, chú tôi. Nguyện vọng của bà nội tôi là sẽ để lại phần đất thuộc sở hữu của bà cho em trai tôi.Xin hỏi Luật sư một số câu hỏi sau:
1.Nếu chú, bác tôi bán phần đất được thừa kế của mình thì bố tôi được quyền ưu tiên mua khi nào và bị mất quyền ưu tiên mua khi nào?
2. Bà nội tôi có thể làm hợp đồng tặng cho 1 phần đất của bà cho em trai tôi được không hay bắt buộc bà phải làm di chúc để lại thừa kế?

Người hỏi: V.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

- Vấn đề thứ nhất: Khi quyền sử dụng đất là của chú, bác bạn ( tức là bà bạn đã làm thủ tục sang tên cho 2 người) thì chú và bác bạn có toàn quyền sử dụng, mua bán, tặng cho,.. không vi phạm pháp luật mà không phải hỏi ý kiến bố bạn có mua trước hay không. Không có quy phạm pháp luật nào quy định sau khi chia di sản thừa kế, nếu muốn bán tài sản thừa kế của mình phải ưu tiên hỏi người cùng hàng thừa kế trước khi rao bán.

- Vấn đề hai: Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành thì hợp đồng tặng, cho là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên tặng giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng đồng ý nhận.

Theo Điều 465, Điều 467 Bộ luật Dân sự thì trường hợp tặng, cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng, cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng, cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Trường hợp bà của các bạn chỉ cần lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, và hợp đồng có công chứng; mặt khác em bạn làm thủ tục sang tên đổi chủ. Như vậy, hợp đồng tặng, cho từ bà của các bạn sẽ có hiệu lực pháp luật. 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Tổng đài tư vấn luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7: 1900 6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luậ tMinh Khuê