Vậy tôi muốn hỏi là:

1. Liệu tôi và mẹ tôi có bắt buộc phải chia di sản thừa kế không ? Nếu cả tôi và mẹ tôi đều không muốn chia tài sản trên, giữ nguyên như bây giờ thì có được không ?

2. Và sau này, nếu gia đình tôi muốn chia tài sản trên thì phải đến cơ quan nào và thủ tục như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: L.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê xin gửi tới bạn lời chào trân trọng.Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi.  Câu hỏi của bạn chúng tôi xin  được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

2. Câu trả lời tư vấn:

2.1. Liệu tôi và mẹ tôi có bắt buộc phải chia di sản thừa kế không ? Nếu cả tôi và mẹ tôi đều không muốn chia tài sản trên, giữ nguyên như bây giờ thì có được không ?

Mẹ bạn và bạn không bắt buộc phải chia di sản thừa kế. Mẹ con bạn có thể thỏa thuận tiếp tục chung sống như hiện tại mà chưa chia di sản thừa kế.

2.2 Và sau này, nếu gia đình tôi muốn chia tài sản trên thì phải đến cơ quan nào và thủ tục như thế nào ?

- Trong trường hợp này, bố bạn mất không có di chúc nên mẹ bạn và bạn có thể tự thỏa thuận bằng văn bản. Đối với thỏa thuận về đất đai thì hình thức của văn bản phải có công chứng, chứng thực. Bạn có thể ra phòng công chứng cấp huyện hoặc văn phòng công chứng tư nhân để thực hiện công chứng thỏa thuận này.

- Nếu không thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn đến Tòa yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, cần lưu ý: Ðiều 645 Bộ luật Dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”. Như vậy, sau thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết), người thừa kế không còn quyền khởi kiện thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.

Nếu hết thời hạn 10 năm như đã phân tích ở trên mà gia đình bạn muốn phân chia di sản thừa kế thì khi các đồng thừa kế gửi đơn khởi kiện đến tòa án mà nội dung khởi kiện là khởi kiện về chia di sản thừa kế thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện do đã hết thời hiệu khởi kiện. Vì thế, các đồng thừa kế phải gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhưng với nội dung khởi kiện là yêu cầu giải quyết việc chia tài sản chung của các đồng thừa kế thì tòa án sẽ thụ lý đơn; trong trường hợp này, tòa án sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết (Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004)

Cám ơn bạn đã tin tưởng và câu hỏi đến công ty. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của ban. Khách hàng có yêu cầu tư vấn có thể gọi điện để được Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi ngay:1900.6162để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê