Thì lần này Hội đồng cho em đi kiểm tra mắt tại Bệnh Viện mắt Thành Phố ( lần khám thứ 2, cả 2 mắt đều 10/10, lần khám thứ 3 chỉ 7/10), bệnh viện mắt kết luận em bị Loạn thị. Hội đồng để vào giấy khám sức khoẻ về mắt loại 6. Nhưng sau khi em tìm hiểu, em thuộc đối tượng được miễn Nghĩa Vụ Quân Sự. Nhưng hôm nay em đã nhận được lệnh " Trao lệnh gọi nhập ngũ". Trong trường hợp của em, em phải làm thế nào. Mong luật sư hướng dẫn.

Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công nhân nhập ngũ.

2. Luật sư tư vấn:

Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công nhân nhập ngũ quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự".

Như vậy, khi tiêu chuẩn sức khỏe của bạn thuộc loại 6, vì vậy, theo quy định của thông tư trên, bạn không được gọi nhập ngũ. Trong khi đó, địa phương nơi bạn đang cư trú vẫn có lệnh gọi nhập ngũ đối với bạn, như vậy là không đúng với quy định của pháp luật. Theo tư vấn của chúng tôi, bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định hành chính của cơ quan đã ra lệnh gọi nhập ngũ đối với bạn. Đơn khiếu nại được gửi đến người đứng đầu cơ quan đã ra lệnh gọi nhập ngũ đối với bạn.

Theo quy định của Luật khiếu nại, trong thời gian 90 ngày kể từ ngày bạn nhận được lệnh gọi nhập ngũ, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến người đứng đầu cơ quan đã ra lệnh gọi nhập ngũ đối với bạn. 

Quy trình giải quyết đơn khiếu nại: Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại, người có thẩm quyền xem xét và thụ lý đơn khiếu nại. Việc giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý. Sau khi nhận được văn bản trả lời đơn khiếu nại lần đầu, nếu không đồng ý với việc giải quyết, bạn có quyền khiếu nại lần hai đến cơ quan cấp trên trực tiếp. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, bạn có quyền khiếu nại lần hai. Thời gian giải quyết khiếu nại lần hai là không quá 45 ngày. Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai là quyết định cuối cùng.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn không được gọi nhập ngũ. Vì vậy, bạn có thể làm đơn khiếu nại lệnh gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Xin hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật