Đến khi em ra sân bay công an xuất nhập cảnh nói bé em sinh ở Việt Nam phải có hộ chiếu vn mới xuất cảnh được. Còn nếu đi mà có 2 hộ chiếu hàn thì phải xin visa, hộ chiếu Việt nam thì ngày 17 em mới có. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp của em là nếu như người nhà ở Việt Nam gởi hộ chiếu Việt Nam qua cho em.mà trong hộ chiếu không có đóng dấu xuất cảnh vì ngày 17 em mới đi nhận ạ. Vậy thì lúc về có vấn đề gì không luật sư? người nhà có giấy hẹn với cmnd phô tô của em thì vẫn nhận hộ chiếu của bé em được đúng không ạ?

Luật sư tư vấn gíup em ạ. Cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 

Nội dung tư vấn

Khoản 4 Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định: "Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam".

Do đó, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, bạn chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu, cụ thể:

- Bạn sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh vào Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Nghị định số 136) thì hộ chiếu Việt Nam là loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và không cần thị thực. Như vậy, nếu bạn nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng chỉ cần mang theo hộ chiếu Việt Nam mà không cần phải thực hiện thêm thủ tục xin cấp thị thực.

- Bạn sử dụng hộ chiếu của Hàn Quốc để được nhập cảnh vào Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ”. Như vậy, do bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nên khi sử dụng hộ chiếu của Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn vẫn được miễn thị thực.

Đồng thời, trong trường hợp này khi bạn xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu của Hàn Quốc để xuất cảnh chứ không được dùng hộ chiếu của Việt Nam để xuất cảnh.

Trong trường hợp bạn nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Hàn Quốc mà không kèm theo các giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và không xuất trình giấy tờ được miễn thị thực thì khi xuất cảnh đương nhiên cũng sử dụng hộ chiếu Hàn Quốc

Như vậy, lúc về (tức là hai mẹ con nhập cảnh vào Việt Nam), bạn có thể sử dụng hộ chiếu Việt Nam (được người thân gửi sang) và khi xuất cảnh bạn cũng phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.