Tháng 3/2016 vừa rồi em mới phát hiện vụ việc do cô ta không đóng đúng hạn nên bên Prudential đã gửi giấy báo về nhà. Sau vụ việc này em có hẹn gặp cô ta và cô ta hứa sẽ đóng đúng các kỳ sau. Tuy nhiên tháng rồi cô ta lại tiếp tục trễ hẹn, em có liên lạc nhắc nhở và nói nếu cô ta tiếp tục không đóng tiền đúng hẹn em sẽ kiện ra tòa. Cô ta đã nhắn tin đe dọa sẽ thuê giang hồ để xử em. Đến thời điểm tháng 5/2016 thì cô đã đóng được 8 tháng. Tuy nhiên đã có 3 tháng bên Prudential tự trừ tài khoản của chồng em (tháng 10,11 &12/2015). Vậy Luật sư cho em hỏi em nên làm gì? tiếp tục đợi cô ta thanh toán tiền hàng tháng cho bên cho vay hay nên khởi kiện ra tòa án?( cô ta liên tiếp không đóng tiền đúng thời hạn).

Hiện nay em đang có bằng chứng là thu âm cuộc nói chuyện nội dung cô ta thừa nhận có nhờ chồng em vay tiền và bảng sao kê từ bên ngân hàng chồng em đã chuyển cho số tiền 100.000.000 đ vào tài khoản của cô ta với hai bằng chứng kia liệu có khả năng kiện cô ta được không? Và thủ tục kiện sẽ gồm những gì? Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng vay tài sản được quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

"Điều 475. Sử dụng tài sản vay

Các bên có thể thoả thuận về việc tài sản vay phải được sử dụng đúng mục đích vay; bên cho vay có quyền kiểm tra việc sử dụng tài sản và có quyền đòi lại tài sản vay trước thời hạn, nếu đã nhắc nhở mà bên vay vẫn sử dụng tài sản trái mục đích."

Trường hợp của bạn, chồng bạn đem sổ hộ khẩu của gia đình bạn đi vay tiền bảo hiểm Prudential với số tiền 100.000.000đ cho người phụ nữ kia và cô ta cam kết sẽ đóng khoản tiền vay đó mỗi tháng 3.287.900đ trong vòng 48 tháng. Việc người kia liên tiếp không đóng tiền đúng thời hạn là đã vi phạm cam kết của các bên, không sử dụng đúng mục đích vay. Bạn có quyền kiểm tra số tiền vay đó có được người kia sử dụng đúng mục đích hay không và sẽ có quyền đòi lại số tiền đó trước thời hạn khi bạn đã nhắc nhở mà người phụ nữ kia vẫn không trả tiền hàng tháng theo cam kết.

Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Khi người phụ nữ kia không chịu trả tiền vay theo cam kết, và việc không thực hiện đúng cam kết này xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn, thì bạn có quyền đòi lại số tiền trước thời hạn và có thể khởi kiện tại Tòa án để đòi lại. Bạn cần làm đơn khởi kiện và gửi đơn khởi kiện kèm theo những tài liệu, chứng cứ là bản thu âm cuộc nói chuyện nội dung cô ta thừa nhận có nhờ chồng bạn vay tiền và bảng sao kê từ bên ngân hàng chồng bạn đã chuyển cho số tiền 100.000.000đ vào tài khoản của cô ta đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Công ty luật Mịnh Khuê xin cung cấp mẫu đơn khởi kiện để bạn tham khảo và áp dụng:

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê