Anh em đã gửi đơn ra toà án thụ lý và chờ kết quả xét nghiệm ADN. Luật sư cho hỏi trong trường hợp là con của anh trai em thì anh  có phải cưới cô gái đó không ? Cô ấy không cưới thì anh trai của em có bị đuổi khỏi ngành không ? em rất mong nhận đc hồi âm .Em chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Luật công an nhân dân 2014 

2. Luật sư tư vấn:

- Về việc anh trai bạn có phải kết hôn không: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định hôn nhân là tự nguyện tiến bộ

"Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng."

Cấm các hành vi sau đây:

"2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

......"

Anh bạn có muốn kết hôn hay không phụ thuộc vào ý chí của anh bạn, kết hôn là tự nguyện tiến bộ và dựa trên sự yêu thương quan tâm nhau. Anh bạn hoàn toàn có quyền không kết hôn kể cả đứa bé là con của anh.

-Về việc cô gái ấy không kết hôn với anh trai bạn:

Luật công an nhân dân có quy định

"Điều 42. Xử lý vi phạm

1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

Như vậy việc anh bạn có bị đuổi khỏi ngành không tùy thuộc vào mức độ tính chất nghiêm trọng của vụ việc và quyết định xử lý của cơ quan anh bạn. Đây là những quy định nội bộ của ngành công an, để biết chính xác về hình thức kỷ luật đối với anh trai bạn thì anh bạn có thể liên hệ với cơ quan mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chồng tôi có bị đuổi khỏi ngành ? 

Cán bộ công an vi phạm sẽ bị đuổi ra khỏi ngành ? 

Quy định về điều kiện kết hôn ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.