Đến nay đã là 2 tháng kể từ ngày giao tiền, nhưng chủ nhà vẫn không làm giấy chuyển nhượng nhà với lý do trục trặc về quyền thừa kế của con gái đối với căn nhà. Bố mẹ tôi có giục là hạn cuối tháng 10 phải bàn giao thì chủ nhà bảo phải sang tháng 1/2017 mới có thể giao nhà, gia đình tôi đòi lại tiền với lý do vậy thì không mua nhà nữa (vì để dồn đủ 950 triệu nhà tôi đã phải thế chấp một căn nhà khác để vay tiền ngân hàng) nhưng chủ nhà không đồng ý trả lại tiền. Trong trường hợp này bố mẹ tôi có thể kiện ra tòa đòi lại tiền hoặc đòi chủ nhà chuyển quyền sử dụng nhà hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự năm 2005 

Luật Nhà ở năm 2014 

Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014:

"Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai."

Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp, sau khi gia đình bạn đã giao tiền nhà thì chủ nhà vẫn không làm giấy chuyển nhượng nhà vì lý do trục trặc về quyền thừa kế của con gái đối với căn nhà. Do đó, Nhà ở này thuộc trường hợp nhà ở đang thuộc diện tranh chấp, do vậy không đủ điều kiện để tham gia giao dịch mua bán với chủ thể khác.

Theo quy định tại Điều 429 BLDS:

"Điều 429. Đối tượng của hợp đồng mua bán  

1. Đối tượng của hợp đồng mua bán là tài sản được phép giao dịch.

2. Trong trường hợp đối tượng của hợp đồng mua bán là vật thì vật phải được xác định rõ.

3. Trong trường hợp đối tượng của hợp đồng mua bán là quyền tài sản thì phải có giấy tờ hoặc các bằng chứng khác chứng minh quyền đó thuộc sở hữu của bên bán." Do căn nhà trong trường hợp này không đủ điều kiện giao dịch do đó không thể là đối tượng của hợp đồng mua bán được. Do đó, hợp đồng bị chấm dứt theo quy định tại khaorn5 Điều 424 BLDS:

"5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn và các bên có thể thoả thuận thay thế đối tượng khác hoặc bồi thường thiệt hại"

Trong trường hợp của gia đình bạn, vì hợp đồng mua bán ban đầu bị chấm dứt do đối tượng của hợp đồng không đủ điều kiện giao dịch, do đó nếu gia đình bạn đã giao số tiền mua nhà 950 triệu thì không có quyền đòi chủ nhà chuyển quyền sử dụng nhà mà chỉ có quyền đòi lại số tiền trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có.

Căn cứ theo quy định tại BLTTDS 2015, bạn gửi đơn khởi kiện đến tòa án cấp huyện nơi có bất động sản là căn nhà trên để được giải quyết. Bạn tham khảo: Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.