Vậy theo luật nếu sau này bố cháu qua đời trước bà ấy mà không để lại di chúc thì luật sẽ xử lý thế nào?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Con riêng của vợ có được hưởng di sản khi chồng chết không để lại di chúc?

Tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bố bạn mất không để lại di chúc, cho nên di sản bố bạn để lại sẽ được mang ra chia thừa kế theo pháp luật.

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Điều 679 Bộ luật dân 2005 sự quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế như sau "Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này."

Trong trường hợp của gia đình bạn, bố bạn lấy vợ hai, 2 người con trai ấy là con riêng vợ hai của bố bạn nên sẽ được hưởng di sản thừa kế mà bố bạn để lại.

Bố bạn mất không để lại di chúc, nên những người được hưởng di sản sẽ là : vợ hai của bố bạn, hai người con riêng của vợ hai, bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất khác ( nếu có).

Phần di sản bố bạn để lại sẽ chia đều cho những người cùng hàng thừa kế. Vì trong tình huống bạn cung cấp không nêu rõ nên chúng tôi không thể xác định được phần thừa kế bố bạn sẽ được chia làm mấy phần. Bạn vui lòng căn cứ vào các quy định trên đây để biết chi tiết hơn.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.