Luật sư cho tôi hỏi công an phường đó bắt đúng luật không? Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: Đ.T.H

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật Giao thông đường bộ năm 2001 (Hết hiệu lực, chỉ có giá trị tham khảo thêm)

- Luật Giao thông đường bộ năm 2008

- Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo khoản 4 Điều 68 Nghị định 171/2013 của Chính phủ quy định công an phường có quyền xử lý hành vi vi phạm giao thông: Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. Trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, đối với biểu hiện người ngồi đằng sau không đội mũ bảo hiểm thì Công an phường hoàn toàn có căn cứ để yêu cầu con chị dừng xe và kiểm tra giấy tờ.

Căn cứ vào điểm b khoản 1 điều 60 Luật GTĐB quy định: "Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;". Với trường hợp con chị chưa đủ 18 tuổi nhưng đi xe 120 phân khối tức là chưa đủ tuổi mà pháp luật quy định để có thể điều khiển phương tiện này hay lái xe có dung tích xi-lanh vượt quá quy định của pháp luật. Như vậy, cháu đã vi phạm luật GTĐB.

Ngoài những vi phạm trên, con chị khi được yêu cầu đã không xuất trình được bằng lái nên sẽ bị xử phạt theo khoản 9 điều 6 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP mà đối với vi phạm này, công an phường hoàn toàn có quyền tạm giữ xe theo điểm b khoản 1 điều 75 cũng nghị định này.

Vậy, kết luận, công an phường làm vậy là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 gọi: 1900 6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT