Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật thi hành án dân sự năm 2008 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự năm 2014 

Luật Đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

Em có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp. Bên em có vay ngân hàng và có thế chấp bằng tài sản đảm bảo. Đến nay đã đến hạn thanh toán. Do doanh nghiệp em chưa có khả năng trả nợ nhưng có phương án trả nợ mới khả thi phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng Ngân hàng không đồng ý và đòi xiết nợ tài sản đảm bảo. Theo em được biết chỉ có cơ quan thi hành án dân sự mới có thẩm quyền cưỡng chế đối với các giao dịch dân sự mà một bên cố tình không thực hiện, đồng thời việc cưỡng chế này cũng chỉ được phép tiến hành sau khi đã có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án. Còn theo điều 63 của nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 thì ngân hàng được phép thu giừ tài sản của bên em. Vậy kính mong các luật sư giải thích giúp em về vấn đề này. Em cảm ơn

Đối với trường hợp này, bạn cần phân biệt giữa thi hành án dân sự và xử lý tài sản bảo đảm nghĩa vụ dân sự. Đối với trường hợp của bạn, theo quy định tại Điều 63 Nghị định 63/2006/NĐ-CP ngân hàng hoàn toàn có quyền tự mình xử lý tài sản bảo đảm khi bạn đã tiến hành thế chấp tài sản bảo đảm tại ngân hàng mà không cần kiện ra tòa. Việc này đã được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư liên tịch số 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN về xử lý tài sản bảo đảm.

Còn đối với việc thi hành án, nếu Tòa án tiến hành khởi kiện ra tòa thì lúc này, việc xử lý tài sản để thi hành án mới được thực hiện bởi chấp hành viên đồng nghĩa với việc ngân hàng không có quyền xử lý đối với tài sản của bạn,

Thưa luật sư, trước đây bố tôi có cho một người quen mượn sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình chúng tôi ( gồm 5 người ) để thế chấp vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên hợp đồng thế chấp không đúng pháp luật, sau đó người quen của gia đình tôi bị vỡ nợ. Ngân hàng đã kiện gia đình tôi và muốn phát mại tài sản của gia đình tôi nhưng đã bị tòa án bác bỏ, tòa quyết định phía ngân hàng phải trả lại sổ đỏ cho gia đình tôi. Nhưng trong quá trình thi hành án này, cơ quan thi hành án của huyện lại chần chừ rất lâu mà chưa lấy lại được sổ đỏ cho gia đình tôi. Tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp này gia đình tôi nên làm thế nào mới có thể lấy lại được sổ đỏ? Nếu không lấy lại được liệu chúng tôi có thể đề nghị cơ quan có trách nhiệm tuyên bố hủy cái sổ đỏ mà ngân hàng không chịu trả cho chúng tôi và cấp sổ đỏ khác cho gia đình tôi không? Cảm ơn luật sư!

Đối với trường hợp này, tòa đã bác bỏ hợp đồng thế chấp tài sản giữa bạn và ngân hàng. Theo đó là việc các bên tiến hành trả lại cho nhau những gì đã nhận và việc cơ quan thi hành án huyện chần chừ rất lâu chưa lấy được sổ đỏ còn phải xét xem việc "chần chừ" này là do đâu. Nếu do cơ quan thi hành án cố tình làm chậm quá trình này thì bạn có thể thực hiện khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện để được giải quyết.

Đối với yêu cầu về việc hủy bỏ sổ đỏ thì trong trường hợp này, cơ quan thi hành án không có thẩm quyền hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có thể được đính chính hoặc bị thu hồi khi có các căn cứ được quy định tại Điều 106 luật đất đai 2013.

Thưa luật sư. Bố tôi bị án không giam giữ nhưng trong lúc thi hành án bố tôi có việc đột xuất phải đi nước ngoài gấp. Sau mấy tháng bố tôi về thì công an xã cùng công an huyện gọi bố tôi lên và bắt bố tôi trình sổ hộ khẩu ròi tịch thu luôn. Luật sư cho tôi hỏi công an xã và công an huyện có quyền tịch thu sổ hộ khẩu của gia đình tôi không?

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 52/2010/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 về cư trú thì việc kiểm tra cư trú được tiến hành như sau:

1. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.

2. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú.

3. Nội dung kiểm tra cư trú bao gồm việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.

4. Cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia.

5. Việc kiểm tra cư trú của Công an cấp trên tại địa bàn dân cư phải có cán bộ, chiến sĩ Công an được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Điều 15 Luật công an nhân dân 2014 và Điều 9 Pháp lệnh công an xã năm 2008 về nhiệm vụ quyền hạn của công an nhân dân và công an xã thì công an xã và công an huyện không có thẩm quyền tịch thu sổ hộ khẩu khi tiến hành kiểm tra cư trú. Do đó, trường hợp của bạn việc công an huyện và công an xã gọi bố bạn lên và tịch thu sổ hộ khẩu là trái quy định của pháp luật.

kính gửi luật sư luật minh khuê, tôi có điều này mong muốn được tư vấn mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư: Nếu có quyết định thi hành án về việc kê biên tài sản mà không thành thì thi hành án dân sự có quyền mời hội đồng kê biên tài sản đó theo luật định đưa ra để đấu giá hay không?

Theo quy định tại điều 101 Luật thi hành án dân sự 2008 thì cơ quan thi hành án dân sự có quyền tiến hành bán đấu giá tài sản đã kê biên để thi hành án.

tôi bi đánh thương tích, sau khi ra tòa bồi thường thì bên bị cáo có đóng tiền bồi thường vào thi hành án dân sự của Huyện, sau khi tuyên án sơ thẩm 30 ngày sau tôi có lên tòa nhận giấy thi hành án của tòa và qua bên thi hành án để nhận tiền bồi thường nhưng bên thi hành án yêu cầu tôi điền vào 1 mẫu đơn rồi kêu tôi về, ko viết giấy hẹn, ko nói là khi nào tôi dc nhận tiền bồi thường. Cho tôi hỏi là sau bao nhiêu ngày kể từ ngày thi hành án thì tôi dc bên thi hành án dân sự Huyện đưa tiền bồi thường? nếu bên thi hành án dân sự ko đưa tiền bồi thường cho tôi thì tôi phải làm sao?

Đối với trường hợp này, sau khi đã có bản án của Tòa án bạn cần nộp đơn yêu cầu thi hành án để yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện các biện pháp bảo đảm thi hành án để bảo vệ quyền lợi cho mình

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.