Vì thế gia đình tôi không hiểu tại sao bên thuê nhà phải yêu cầu ký giấy mượn nhà, và gia đình tôi cũng không biết có nên ký hay không? Tôi không muốn ký vì là người không quen biết, lại là ngôi nhà lớn mà cho mượn sau này có xảy ra vấn đề gì thì rất khó xử lý. Tôi thực sự mong luật sư giúp đỡ về vấn đề trên !
 Xin cảm ơn !

Người gửi: Kim

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Hợp đồng

Tư vấn hợp đồng dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của chị, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ Luật dân sự 2005

- Công văn số 2544/BXD-QLN

Nội dugn tư vấn:

Trong trường hợp này chị được xác định là bên chủ thể cho thuê nhà và người thuê nhà của chị đã ký kết hợp đồng thuê nhà dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi chấm dứt quyền và nghĩa vụ phát sinh.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 495 Bộ Luật dân sự quy định về Nghĩa vụ của bên thuê nhà ở là: Sử dụng đúng mục đích đã thỏa thuận.

Vì trong câu hỏi chị không nêu rõ là nhà của chị là nhà chung cư, nhà riêng lẻ hay nhà nhiều tầng nên em không thể xác định được người thuê nhà muốn hủy hợp đồng thuê nhà và muốn  thành hợp đồng mượn nhà với chị nhằm mục đích gì vì thế em sẽ đưa ra quan điểm như sau để chị tham khảo:

Nếu như nhà chị là nhà chung cư thì theo quy định tại Khoản 1 công văn số 2544/BXD-QLN quy định: “Một số căn hộ nhà chung cư được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn. Pháp luật về quản lý sửdụng nhà chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái với mục đích quy định”.

Vậy nếu trong trong trường hợp này nhà là nhà chung cư mà chị cho vợ chồng người đó thuê để người đó sử dụng với mục đích làm văn phòng kinh doanh thì hoàn toàn trái với pháp luật.

Mặt khác, nếu như nhà của chị thuộc tòa nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp thì theo quy định tại Khoản 1 công văn số 2544/BXD-QLN nếu như tòa nhà đó có thể tách riêng diện tích sử dụng với mục đích làm văn phòng, cửa hàng…với khi diện tích ở thì cần bố trí và quản lý được phần diện tích này tương tự đối với công trình kinh doanh, dịch vụ và nếu nhà bạn nằm trong phần diện tích sử dụng làm văn phòng được tách biệt với diện tích ở, được quản lý như đối với công trình kinh doanh thì người thuê nhà của bạn hoàn toàn có thể thuê để làm văn phòng kinh doanh.

Như vậy, chị cần xác định được nhà của chị thuộc loại nhà nào và qua thông tin tư vấn của em để xác định được mục đích của người thuê nhà có hợp pháp hay không ạ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự