Làn đường số 3 vạch kẻ đường chỉ dẫn đi thẳng hoặc rẽ phải. Xin nói rõ hơn về tình huống này để luật sư có thể tư vấn chính xác nhất. 1. Tôi tham gia giao thông bằng xe mô tô 2. Tại làn đường số 2 vạch kẻ đường chỉ đi thẳng hoặc rẽ trái, làn đường số 3 vạch kẻ đường chỉ đi thẳng hoặc rẽ phải 3. Đoạn đường trước khi nhập vào các làn đường này được phân chia bằng giải phân cách cứng, tới đoạn đường này chia làm 2 phần, 1 phần đường lên cầu vượt, 1 phần đường phía dưới cầu vượt để đi thẳng, rẽ trái hoặc phải. 4. Toàn bộ phần đường này vạch phân làn là vạch đứt. Xin hỏi, CSGT bắt lỗi như vậy có chính xác không và đi thế nào thì đúng luật. Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008

Thông tư 17/2012/TT-BGTVT ban hành " quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ"

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1, điều 13 của Luật giao thông đường bộ 2008 về sử dụng làn đường

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Về nguyên tắc, khi tham gia giao thông phải chấp hành chỉ dẫn trên biển báo hoặc chỉ dẫn trên làn đường được quy định tại khoản 1, điều 9 của Luật giao thông đường bộ 2008

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Như bạn có trình bày thì làn đường số 1 và số 2 vạch kẻ đường chỉ dẫn xe đi thẳng hoặc rẽ trái thì như vậy đến bạn đi trên làn đường số 2 thì vẫn được rẽ trái. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xem xét xem có biển báo sô 411, đây là biển báo hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường được quy định tại Thông tư 17/2012/TT-BGTVT

E.11. Biển số 411 "Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường"

a) Để chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường, phải đặt biển số 411 "Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường". Biển sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường (loại vạch 1.18 hình mũi tên màu trắng trên mặt đường). Tùy theo tình hình thực tế về số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn đường mà có ký hiệu chỉ dẫn phù hợp. Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe.

Nếu có biển báo này thì buộc bạn phải đi theo chỉ dẫn của biển báo. Vậy, tùy từng trường hợp, nếu có biển báo chỉ hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường thì bạn sẽ đi theo chỉ dẫn của biển báo. Nếu không có biển báo mà chỉ có ký hiệu trên làn đường thì bạn sẽ đi theo chỉ dẫn trên làn đường. Và từ đó, cũng tùy vào trường hợp được nêu trên để xác định được Cảnh sát giao thông xử phạt bạn với hành vi đi sai làn đường có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.