1. Khi đã chuyển chỗ ở thì hộ khẩu ở Hà Đông có bị xóa không.

2. Khi sinh em bé thi làm giấy khai sinh và đăng ký hộ khẩu ho em bé sẽ như thế nào.

Người gửi : N.X.T

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật cư trú 2006

- Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

- Thông tư 35/2014/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đã bán nhà tại quận Hà Đông và đang thuê nhà tại quận Hoàng Mai, bạn đang băn khoăn về việc bạn có bị xóa hộ khẩu tại quận Hà Đông hay không và thủ tục nhập hộ khẩu cho con. Với những thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, về việc xóa đăng ký thường trú. Căn cứ tại Khoản 1, Điều 22 Luật cư trú năm 2006 quy định về xóa đăng ký thường trú như sau:

"1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

....

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ."

Theo quy định trên thì trường hợp đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú tại nơi ở cũ. Bên cạnh đó, Điều 23 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp. Theo đó, người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn đã bán nhà cũ, nhưng chưa tìm được nhà mới, tạm thời thuê chỗ ở, hộ khẩu vẫn ở nhà cũ. Theo quy định Khoản 1 Điều 23 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013, nếu bạn vẫn đang thuê nhà và nơi ở mới vẫn thuộc địa bàn Thành phố Hà Nội thì bạn sẽ không bị xóa sổ hộ khẩu, nhưng trong thời gian 12 tháng bạn phải thực hiện thủ tục thay đổi nơi cư trú. Trường hợp khác, nếu bạn có nhu cầu chuyển sang tỉnh khác để sinh sống thì bạn phải tiến hành việc đăng ký thường trú không được giữ lại hộ khẩu thường trú ở thành phố Hà Nội bởi vì bạn không còn chỗ ở hợp pháp tại thành phố Hà Nội.

Về mặt nguyên tắc, khi chưa bị xóa hộ khẩu thường trú, thì hộ khẩu tại chỗ ở đã đăng ký vẫn có giá trị ghi nhận nơi cư trú hợp pháp của công dân.

Thứ hai, về việc nhập khẩu cho con của bạn.

Khoản 1, điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền khai sinh, khai tử như sau: “1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.”

Bên cạnh đó, điều 13 Luật trẻ em 2016 quy định về quyền khai sinh và co quốc tịch như sau: “Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.”

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bé được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc bé nên đăng ký hộ khẩu thường trú cho bé. Trong trường hợp gia đình bạn mới chuyển chỗ ở, trong vòng 12 tháng sau khi đến chỗ ở và đã đủ điều kiện đăng ký thường trú thì nên tiến hành nhập khẩu cho con theo quy định.

Trình tự nhập khẩu cho bé. Căn cứ Điều 6 Thông tư 35/2014/TT- BCA cụ thể:

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho bé (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của bé) chuẩn bị những giấy tờ sau:

- 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của bé (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.
- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ bé (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn)
- Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).
- Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02). Mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố hoặc có thể tải mẫu HK02.
Bước 2. Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không có hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)
- Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)
- Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 15 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê